Sự thật đằng sau việc Trung Quốc nhập khẩu gạo Mỹ

15:42 24/07/2017

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu gạo từ Mỹ.

Tiêu dùng & Dư luận - Sự thật đằng sau việc Trung Quốc nhập khẩu gạo Mỹ

 Gạo Mỹ sắp thâm nhập thị trường tỷ dân của Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ ông Sonny Perdue cho biết Chính phủ Bắc Kinh vừa chấp thuận nhập khẩu gạo của quốc gia này. Hiện Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới với lượng nhập khẩu trung bình 5 triệu tấn mỗi năm.

"Chúng tôi đã đàm phán với Trung Quốc trong hơn 10 năm qua. Tôi rất vui mừng khi thoả thuận này cuối cùng đã thành công. Nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho nông dân và ngành nông nghiệp Mỹ", Bộ trưởng Sonny Perdue chia sẻ.

Trung Quốc đã mở cửa thị trường lúa gạo khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Mỹ đã phải dành cả một thập kỷ để thống nhất các điều khoản nhằm đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Thông tin trên là một dấu hiệu cho thấy quan hệ thương mại giữa hai nước đang được cải thiện, dù còn những bất đồng trong các lĩnh vực khác như thép. Giá gạo giao sau của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong một năm sau thông tin trên. 

Đây không phải là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Tổng thống Trump đạt được với chính quyền Bắc Kinh, nhưng nó mang nhiều ý nghĩa khi mà vấn đề Triều Tiên cùng với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã đẩy mối quan hệ hai nước xấu đi trông thấy.

“Trong tương lai gần, có thể sẽ có nhiều những thỏa thuận tương tự được thiết lập giữa Mỹ và cường quốc châu Á”, CNBC trích lời chuyên gia thương mại William Reinsch từ tổ chức phi lợi nhuận Stimson Center.

Ông Reinsch cũng chỉ ra một thành công khác của chính quyền Trump khi đạt thỏa thuận xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc sau 14 năm bị cấm.

Một khúc mắc lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đó chính là thép. Mỹ buộc tội Trung Quốc từ lâu đã cung cấp thép chất lượng kém với số lượng lớn trên toàn thế giới, qua đó đẩy giá thép xuống và gây hại không nhỏ cho những nhà sản xuất của Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt về quan điểm chính trị, đặc biệt về vấn đề Triều Tiên.

“Mỹ thất vọng với thái độ thiếu chân thành của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Số liệu chỉ ra giao thương giữa hai quốc gia này đang không ngừng tăng lên”, chuyên gia Reinschnhận định.

Võ Quyền

Bạn đang đọc bài viết Sự thật đằng sau việc Trung Quốc nhập khẩu gạo Mỹ tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục