Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô

06:45 18/04/2016

Trưng biển hiệu “rau an toàn” nhưng sử dụng hàng loạt thuốc BVTV gồm các loại: Tăng trưởng, kích thích, thuốc trừ sâu và đặc biệt là sử dụng cả phân tươi...

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút đi bằng xe máy xuôi theo Quốc lộ 1A cũ, khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội.

Hàng ngày HTX này cung cấp hàng tấn rau cho các chợ đầu mối ở Thủ đô chứa đựng “sự thật khủng khiếp” mà chỉ đến tận nơi tìm hiểu, tiếp xúc với chủ những ruộng rau này chúng tôi mới hay biết.

Pháp luật - Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô

Sự thật khủng khiếp khu trồng rau xã Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội - (Ảnh: Nhất Nam).

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều vô kể

Tìm đến khu trồng rau rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân trong một buổi chiều đầu tháng 4, cánh đồng rau 30ha (theo lời Chủ tịch xã cung cấp) màu xanh mướt xen thấp thoáng là những lều lán bằng tre nứa và bạt.

Từ đầu đường, chiếc biển sắt với khung chữ "HTX Phú Xuân - khu sản xuất rau an toàn" cùng nhiều biển hiệu dạng khuyên sản xuất rau an toàn hiện ra trước mắt.

Những biển hiệu như: “Để sản xuất rau an toàn nông dân chúng ta hãy thực hiện 3 không: Không sử dụng phân tươi – Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc ngoài danh mục – Không vất bỏ bao bì bừa bãi” và “Vì sức khỏe cộng đồng, mỗi người dân hãy là một giám sát viên trong sản xuất rau an toàn” được cắm dựng từ đầu đường đến bờ ruộng. Thế nhưng, sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Pháp luật - Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô (Hình 2).

Hàng loạt biển hiệu khuyên sản xuất rau an toàn cắm trên đường - (Ảnh: Nhất Nam).

Bước xuống xe, chúng tôi ngay lập tức phải bịt mũi vì mùi thuốc sâu nồng nặc, phía xa xa là vài nông dân đang bịt khẩu trang, đeo bình phun lên những luống rau xanh mướt.

Một phụ nữ đang đeo bình thấy sự xuất hiện của chúng tôi vội vàng đem bình đi cất giấu. Một vài người

Bạn đang đọc bài viết Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục