Sự thật về chiếc túi khót bí ẩn của thầy mo xứ Mường

21:15 24/05/2015

Sự thật về những "chiếc đũa thần" túi khót của thầy mo ra sao đến nay vẫn còn là bí ẩn ở đất Mường đầy huyền thoại này.

Ngàn đời nay, người Mường (Phú Thọ) luôn bị lôi cuốn bởi một thứ quyền năng thuộc về thế giới tâm linh, thứ quyền năng ấy họ dành cho những bảo bối, bảo vật kỳ dị của các thầy mo, thầy cúng xứ Mường.

Từ chiếc bu gà “ thần thánh ”

Nói đến năng lực siêu nhiên của thầy mo, thầy cúng không thể không nói đến đất Mường tại ba huyện Yên Lập, Tân Sơn, Thanh Sơn (Phú Thọ). Họ đều xem nơi đây là vùng đất linh thiêng, nơi âm dương gặp nhau để tạo nên một sức mạnh tâm linh huyền bí. Để tìm lời giải cho những vật báu được người dân ví như "chiếc đũa thần", "cây đèn thần" chúng tôi tìm lên xứ Mường huyện Yên Lập (Phú Thọ).

Anh Nguyễn Văn Cử, người con sinh ra tại xứ Mường, người có thể đọc vanh vách tên các thầy mo, thầy cúng tại Yên Lập cho chúng tôi biết tin tức : "Người Mường vẫn thường kể cho nhau nghe những câu chuyện mang màu sắc thần thoại về phép thuật của thầy mo, thầy cúng.

Không chỉ có vậy, những vật dụng mà các thầy dùng để làm bùa, nèm, chài giống như vật báu vô giá. Đối với các thầy mo, nếu như không có những bảo bối kỳ dị đó thì dù có sở hữu bao nhiêu năng lượng của rừng, những phép nhiệm màu sẽ không thể linh nghiệm.

Những vùng đất như Phúc Khánh, Đồng Thịnh, Nga Hoàng, Lương Sơn... (Yên Lập, Phú Thọ) là nơi ẩn chứa rất nhiều huyền sử về phép thuật bùa chú của người Mường".

Qua câu chuyện với anh Cử, bức màn bí mật về bảo bối kỳ dị đã được vén lên, câu chuyện về "báu vật" mà chúng tôi chỉ được nghe qua những lời kể lúc trà dư, tửu hậu được hé lộ đôi phần. Và chúng tôi cũng ngầm hiểu rằng, anh Cử cũng giống như một thầy mo tại Phúc Khánh, chỉ có điều, anh chưa đủ "duyên" và "năng lượng" để nắm giữ linh hồn ma rừng thôi.

Anh Cử khẳng định: "Thực ra, những bảo bối của thầy mo, thầy cúng cũng là những vật dụng khá quen thuộc với người Mường. Nhưng mỗi thầy đều giữ riêng cho mình một bảo bối khác nhau. Chính những

Bạn đang đọc bài viết Sự thật về chiếc túi khót bí ẩn của thầy mo xứ Mường tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục