9 sự thật về dịch bệnh MERS-CoV bạn cần biết!

10:19 08/06/2015

Dịch bệnh MERS có tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%) nhưng có thể chữa khỏi dứt điểm. Virus lây lan khi tiếp xúc gần người nhiễm bệnh nhưng chưa có bằng chứng lây nhiễm khi ngồi chung xe buýt hay máy bay.

Virus MERS-CoV đã lây lan trên diện rộng

Dịch bệnh nguy hiểm chết người MERS-CoV, còn gọi là hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông, là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus. ác nhân gây bệnh là virus thuộc nhóm Coronavirus (CoV).

Virus Corona gây ra dịch bệnh MERS-CoV là một chủng mới tương tự virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính SARS năm 2003. Loại virus nguy hiểm chết người này đã lây lan ra 26 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp, Anh, làm 1.154 người mắc bệnh, trong đó có 434 ca tử vong đã được ghi nhận (tỷ lệ tử vong trên tổng số người mắc bệnh là 38%). Tại Hàn Quốc đến ngày 7/6 đã có 64 người mắc dịch bệnh MERS, 5 bệnh nhân tử vong.

Cơ chế lây lan của dịch MERS-CoV

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, MERS truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc với dịch cơ thể, đường hô hấp của người bệnh. Ngoài ra, theo tổ chức Y tế thế giới, ổ chứa MERS-CoV có thể từ lạc đà. Các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng.

Các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng MERS lây qua đường không khí hoặc đồ vật, nghĩa là có thể nhiễm bệnh nếu chạm vào đồ vật mà người bị bệnh dùng trước đó.

Những người tiếp xúc với lạc đà như nông dân, bác sỹ thú y... cần phải rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ. Khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng, mũi bằng tay hoặc khăn tay. Điều này giúp tránh bắn ra các giọt nước bọt, dịch tiết, mũi ra xung quanh.

Như vậy, virus MERS-CoV có thể lây lan trực tiếp từ người sang người, thông qua tiếp xúc hoặc giọt nước bọt nhỏ. Việc lây nhiễm sang cán bộ y tế đã được xác định tại một số chùm ca bệnh ở Ả Rập Xê ÚT, Jordan.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy MERS lây lan qua những tiếp xúc thông thường như đi du lịch chung, ngồi cùng xe buýt

Bạn đang đọc bài viết 9 sự thật về dịch bệnh MERS-CoV bạn cần biết! tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục