Susan Rice thăm Bắc Kinh, thúc giục TQ không leo thang ở Biển Đông

04:29 23/07/2016

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ hối thúc Trung Quốc tránh leo thang trên Biển Đông, khi bà có chuyến thăm đến Bắc Kinh vào tuần tới.

Bà Rice sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Trung Quốc kể từ khi Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) ở The Hague ra phán quyết, bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố ở Biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Reuters, bà Rice khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra khẳng định tự do hàng hải trên biển và trên không ở Biển Đông, bất chấp các "đe dọa" từ Trung Quốc rằng điều này có thể dẫn đến "thảm họa".

Với việc nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama chỉ còn gần 6 tháng, chuyến thăm của bà Rice tới Bắc Kinh được xem là nhiệm vụ quan trọng nhằm giữ gìn mối quan hệ cơ bản giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. “Tôi sẽ ở đó để thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước”, bà Rice nói.

“Tôi đã liên lạc với đối tác Trung Quốc trong vài tuần qua. Chúng tôi hiểu rõ quan điểm của nhau. Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả các bên kiềm chế", bà Rice nói khi được hỏi về thông điệp mà bà sẽ mang đến Bắc Kinh.

Chuyến thăm của bà Rice, với điểm đến là Bắc Kinh và Thượng Hải, trùng với chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Lào và Philippines, nơi ông dự kiến khẳng định sự cam kết của Washington với hai đối tác Đông Nam Á.

Bà Rice dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chương trình nghị sự sẽ bao gồm các vấn đề Triều Tiên, kinh tế và nhân quyền. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng sẽ đặt nền móng cho các cuộc đàm phán giữa ông Obama và ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Trung Quốc vào tháng 9, quan chức Mỹ cho biết.

Với việc tình hình Biển Đông vẫn là vấn đề căng thẳng giữa hai bên, bà Rice nói Mỹ và Trung Quốc sẽ "thận trọng để cùng làm việc, giải quyết sự khác biệt".

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Obama cũng không để những

Bạn đang đọc bài viết Susan Rice thăm Bắc Kinh, thúc giục TQ không leo thang ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục