Syria: Bước ngoặt Aleppo, phiến quân bên bờ vực sụp đổ

09:00 07/02/2016

Giải phóng Aleppo sẽ đánh dấu một trong những thất bại lớn nhất của các nhóm phiến quân Syria trong vòng 5 năm qua.

Thành phố Aleppo là thành phố lớn thứ hai của Syria, thuộc tỉnh Aleppo - là tỉnh giáp ranh biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế , nó có vị trí chiến lược và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhóm chiến binh khủng bố và phiến quân đối lập ở Syria.

Thành phố này đóng vai trò như một cửa ngõ chính, trạm trung chuyển quan trọng bậc nhất để vận chuyển vũ khí, khí tài quân sự và trạm dừng chân đầu tiên của các nhóm chiến binh khủng bố từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để bổ sung lực lượng chiến đấu.

Thế giới - Syria: Bước ngoặt Aleppo, phiến quân bên bờ vực sụp đổ

Aleppo có vị trí chiến lược quan trọng

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Assad, Aleppo thuộc quyền kiểm soát của 2 nhóm phiến quân lớn nhất là Ahrar al-Sham và al-Nusra Front (chi nhánh của al-Qaeda) và một số nhóm phiến quân nhỏ khác.

Nhà địa lý Fabrice Balanche, chuyên gia về Syria, nghiên cứu viên danh dự thuộc Viện nghiên cứu Washington đã từng cho biết: "Tham vọng của các nhóm phiến quân là muốn biến tỉnh Aleppo và tỉnh Idlib lân cận trở thành vùng đất "Syria tự do".

Điều đó cho ta thấy Aleppo có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với các nhóm phiến quân. Tuy nhiên, tình thế hiện nay của các nhóm phiến quân ở Aleppo đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Thế giới - Syria: Bước ngoặt Aleppo, phiến quân bên bờ vực sụp đổ (Hình 2).

Thiếu tướng quân đội Syria, Mounzer Zaman (giữa) động viên các binh sĩ tại căn cứ quân sự Kweiris ở Aleppo ngày 11/11/2015. (Ảnh: AFP)

Hiện quân đội chính phủ Syria và đồng minh là nhóm Hezbollah của Lebanon, được sự yểm trợ của Không quân Nga đã bao vây, dồn ép các nhóm phiến quân đang cố thủ ở Aleppo lùi dần về phía sau.

Hiện các nhóm phiến quân chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 km (30 dặm). Hầu hết khu vực phía Đông của Aleppo đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng

Bạn đang đọc bài viết Syria: Bước ngoặt Aleppo, phiến quân bên bờ vực sụp đổ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục