Chiến sự Syria

Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

16:52 26/04/2017

Cùng sự kiện

Liwa Al-Quds là lực lượng quân sự quan trọng bậc nhất trong cuộc chiến chống lại khủng bố ở thành phố Aleppo, Syria.

Thành phố Aleppo là nơi có cộng đồng người Palestine sinh sống lớn thứ hai ở Syria. Tại đấy có trại tị nạn Nayrab và Handarat, nơi cư trú của hàng chục ngàn người tị nạn Palestine. Nhưng khi chiến tranh bùng phát ở Aleppo mùa hè năm 2012, những người tị nạn Palestine buộc phải đưa ra quyết định sống còn: để lại đằng sau tất cả mọi thứ và ra đi hay chiến đấu. Không muốn bỏ lại nhà cửa, tài sản và cơ nghiệp nhiều năm, các lãnh đạo cộng đồng Palestine yêu cầu sự giúp đỡ từ Quân đội Syria.

Liwa Al-Quds (hay Lữ đoàn Jerusalem) - Lữ đoàn của lực lượng dân quân Palestine - được thành lập vào giữa năm 2013 bởi Mohammad "Engineer" al-Sa'eed. Lực lượng vũ trang này được thành lập sau khi Jabhat al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda của Syria), còn được gọi là Hayat Tahrir al-Sham và Jabhat Fatah al-Sham, tiến hành chiếm đóng trại Handarat ở phía bắc thành phố Aleppo và bắt đầu đàn áp người dân Palestine ở đây.

Quân sự - Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

Mohammad al-Sa'eed thành lập Lữ đoàn Al-Quds với mục tiêu chiếm lại trại Handarat và hỗ trợ SAA các hoạt động quân sự trong thành phố Aleppo và vùng nông thôn, nơi mà các lực lượng chính phủ đang ở trong một tình huống rất phức tạp vào thời điểm đó.

Đại tá Mohammed Rafi, là chỉ huy hoạt động của Liwa Al-Quds và là người bản xứ, sinh sống tại trại Handarat, đã thiệt mạng trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến ở Aleppo năm 2016.

Liwa Al-Quds có hơn 9.000 chiến binh (theo tuyên bố của nhóm), tất cả đều là tình nguyện viên. Một số nguồn tin hoài nghi thì cho rằng con số là khoảng 4.000 - 4.500. Phần lớn lực lượng này là người Palestine sống ở thành phố Aleppo và các khu vực lân cận.

Trung tâm chỉ huy của Lữ đoàn Al-Quds hiện đang nằm tại trại Handarat, Aleppo. Lực lượng này chủ yếu được tài trợ bởi các khoản đóng góp từ các doanh nhân Palestine. Tuy nhiên, cũng có một số tiền đến từ tổ chức Giải phóng Palestine và chính phủ Syria. Hiện biên chế của Liwa Al-Quds gồm 3 đơn vụ quân sự là: Lions of al-Quds Battalion, the Deterrence Battalion và the Lions of al-Shahba’ Battalion.

Quân sự - Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo (Hình 2).

 Mohammed Rafi (Trái), chỉ huy hoạt động của Lữ đoàn Jerusalem, người đã hi sinh trong chiến dịch cuối cùng giải phóng Aleppo.

Liwa Al-Quds là 1 trong những lực lượng ủng hộ chính phủ lớn nhất và mạnh nhất hoạt động tại Aleppo. Các chiến binh của tổ chức này rất thiện chiến và giàu kinh nghiệm trong chiến tranh đô thị.

Vũ khí của họ đều là loại vũ khí nhẹ vì lữ đoàn chỉ sở hữu một số lượng nhỏ xe tăng T-55 và xe bọc thép BMP-1 do tổ chức Giải phóng Palestine cấp. Lựu đạn của lữ đoàn được cung cấp bởi quân đội Nga, Syria, và Iran.

Kể từ khi hình thành, các chiến binh của Liwa Al-Quds đã tham gia gần như vào tất cả các trận đánh ở thành phố Aleppo. 

Vào giữa năm 2013, khi Aleppo sắp rơi hoàn toàn vào tay Jabhat Al-Nusra và đồng minh thì sự kiên định của SAA, Liwa al-Quds và các phe phái ủng hộ chính phủ khác đã giành lại quyền kiểm soát được một phần của thành phố. Liwa Al-Quds chịu trách nhiệm về việc đẩy lùi nhiều cuộc tấn công khủng bố ở phía tây và phía bắc Aleppo.

Cuối năm 2013, Liwa Al-Quds tham gia vào 1 chiến dịch tấn công quan trọng khi hợp tác với lực lượng đặc nhiệm Tiger ở chiến dịch Canopus Star. Kết quả là, họ đã giành được khu vực chiến lược Sheikh Najjar Industrial ở đông bắc Aleppo và nhà tù trung tâm Aleppo nổi tiếng.

Tiếp đó những chiến tích của Liwa Al-Quds cứ kéo dài theo các năm tháng chiến tranh. Các chiến binh của Liwa Al-Quds đã đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ đoạn phía bắc của đường cao tốc Khanasser, tuyến đường cung cấp của chính phủ duy nhất cho thành phố.

Trong chiến dịch Aleppo, lữ đoàn Liwa al-Quds cũng như các phe cánh hữu khác đã liên kết chặt chẽ với quân đội Nga, bao gồm cả các cố vấn quân sự Nga đã triển khai chiến dịch trên khu vực này.

Sức mạnh quân sự của Liwa Al-Quds khiến Lữ đoàn Jerusalem trở thành một đồng minh quan trọng của quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF). Và hiện họ vẫn chờ đợi quân đội chính phủ Syria giải quyết các vấn đề quan trọng như: giải phóng các vùng lãnh thổ gần Damascus và đối phó với Jabhat al-Nusra cùng các đồng minh của ở phía bắc Hama để tiếp tục chiến đấu cho lý tưởng của họ.

Phong Lan

Bạn đang đọc bài viết Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục