Chiến sự Syria

Syria đáp trả cứng rắn về chủ quyền cao nguyên Golan

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:00 26/07/2018

Cùng sự kiện

Quan chức ngoại giao cấp cao Syria tại Liên Hợp Quốc cáo buộc các đồng minh phương Tây của Israel đã bao che về mặt chính trị đối với Tel Aviv trước hành động “chiếm đóng Syria” của Israel.

Munzer Munzer, quyền ngoại giao lâm thời của Syria tại Liên Hợp Quốc, nói trước cơ quan này rằng chủ quyền của Syria đối với cao nguyên Golan (hiện đang do Israel chiếm) không phải là thứ để đưa ra đàm phán và đó là thứ không ai có thể chối bỏ, tờ SANA cho hay.

Quân sự - Syria đáp trả cứng rắn về chủ quyền cao nguyên Golan

Ảnh minh họa

Trong phiên họp về tình hình Trung Đông tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 24/7 sau vụ Israel bắn hạ máy bay Syria ở Cao nguyên Golan, ông Munzer cho rằng vụ việc là bằng chứng cho thấy “quan hệ mật thiết của Israel đối với các nhóm khủng bố ở Syria”.

Nhà ngoại giao này nói Damascus đã cung cấp cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc những bằng chứng khác nhau về “sự hỗ trợ không giới hạn” của Israel đối với khủng bố ở vùng tranh chấp Golan giữa hai quốc gia.

Ông cũng đưa ra dẫn chứng về việc Israel giúp đỡ sơ tán hàng trăm thành viên của nhóm Mũ bảo hiểm Trắng mà phía Chính phủ Syria vốn coi là một công cụ truyền thông của tổ chức khủng bố Al-Nusra Front.

Munzer cáo buộc “một số” quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc vì “bao che chính trị” cho Israel bằng hành động phủ quyết những “biện pháp của cộng đồng quốc tế” nhằm giải quyết tình hình Syria.

Sự hỗ trợ này, theo nhà ngoại giao Syria, đã giúp Tel Aviv tiếp tục có hành động “chiếm đóng” đối với các vùng đất của người Arab ở Palestine, Syria và Liban.

Israel, ông Munzer nói: “Tiếp tục các cuộc xâm lược ở vùng cao nguyên Golan và thực hiện những chính sách đàn áp nhằm vào công dân ở vùng đất này, bòn rút tài nguyên và bắt giữ người Syria, vi phạm nghiêm trọng hiệp ước Geneva”.

Ông Munzer do đó đề nghị Liên Hợp Quốc lập tức đưa ra những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự vi phạm luật pháp quốc tế của Israel và yêu cầu Tel Aviv rút quân ra khỏi đất Arab để về với đường biên giới năm 1967 đã được quy định theo một số nghị quyết quốc tế như 242, 338 và 497.

Xem thêm: Nước cờ đối phó bình tĩnh của Syria sau khi bị Israel bắn hạ máy bay

Bạn đang đọc bài viết Syria đáp trả cứng rắn về chủ quyền cao nguyên Golan tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục