Chiến sự Syria

Syria: Giao tranh ác liệt ở đông Damascus, SAA chiếm ưu thế lớn

10:29 09/01/2017

Cùng sự kiện

Quân đội Syria đã tham gia các cuộc đụng độ ác liệt với phiến quân ở đông Ghouta, giành kiểm soát nhiều vùng đất quan trọng.

Quân sự - Syria: Giao tranh ác liệt ở đông Damascus, SAA chiếm ưu thế lớn

 Quân đội Syria đã tham gia các cuộc đụng độ ác liệt với phiến quân ở đông Ghouta.

Ngày 08/01, các binh sĩ quân đội chính phủ Syria đã tấn công vào trung tâm đóng quân của lực lượng nổi dậy tại thị trấn Harazma và chiếm lại căn cứ của tiểu đoàn tên lửa Katibat al-Savarikh, nghĩa trang Harazma, quảng trường chiến lược nhìn ra thị trấn và một số khu vực nhỏ khác, tiêu diệt và làm bị thương hàng loạt tay súng trong trận chiến kéo dài nhiều giờ.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng đẩy mạnh tấn công về khu vực các trang trại ở phía bắc Harazma và sườn đồi Tal Farzat, thắng lợi và nắm quyền kiểm soát nhà thờ Hồi giáo al-Akrad của người Kurd. Chiến dịch vẫn đang diễn ra theo hướng tấn công nói trên, tiến sâu vào phòng tuyến chính của phiến quân ở phía bắc thị trấn lớn Harazma.

Trong một diễn biến liên quan vào cuối tuần qua, quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Jaish al-Islam ở đông Ghouta và sau đó lập tức phản công nhanh tiêu diệt sinh lực địch khi lực lượng thánh chiến tháo chạy khỏi chiến trường. Đồng thời, các binh sĩ chính phủ cũng chiếm được cơ sở tiểu đoàn phòng không ở phía đông bắc thành phố Damascus.

Tại "chảo lửa" Wadi al-Bardi, chiến sự đang có phần lắng xuống khi các tay súng phiến quân Fatah al-Sham đã bắt đầu tiêu hủy căn cứ quân sự để chuẩn bị cùng với gia đình mình di chuyển về khu vực do chính phủ kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, một ủy ban quân sự trực thuộc quân đội chính phủ đã được thành lập với sự phối hợp của chính quyền địa phương tại Wadi al-Bardi để giám sát việc giao nộp vũ khí, hỗ trợ cho tiến trình hòa giải diễn ra thuận lợi.

Quân sự - Syria: Giao tranh ác liệt ở đông Damascus, SAA chiếm ưu thế lớn (Hình 2).

 Các tay súng Fatah al-Sham đã bắt đầu tiêu hủy căn cứ quân sự để chuẩn bị cùng với gia đình mình di chuyển về tỉnh Idlib.

Một số nhóm vũ trang tại Wadi al-Bardi thuộc vùng tây bắc Damascus đã liên lạc với trung tâm chỉ huy của quân đội Syria thông qua những người dân địa phương để yêu cầu sự giúp đỡ của chính phủ vào ngày 07/01 vừa qua. Những tay súng này cho biết phiến quân Fatah al-Sham đã ép buộc họ phải chiến đấu.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Ali Maqsoud nhận định, một lượng lớn các tay súng phiến quân đang cần sự trợ giúp của quân đội Syria nhằm thoát khỏi lực lượng Fatah al-Sham cũng như nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan khác. Chuyên gia Ali Maqsoud cho biết thêm về động thái phá hoại các nguồn cung cấp nước vào thành phố Damascus của phiến quân như một phản ứng cùng quẫn trước những chiến thắng liên tiếp của quân chính phủ trong thời gian gần đây.

Việc Aleppo được giải phóng đã phá vỡ nhiều chiến dịch lớn của quân nổi dậy cũng như khiến nhiều thành trì cố thủ tại các vùng lân cận đứng trước nguy cơ sụp đổ. Không thể chiếm lại ưu thế bằng phương thức quân sự, các nhóm nổi dậy đã trả đũa quân chính phủ bằng cách tấn công vào khu dân cư, cắt các đường cung cấp nước, khí đốt nhằm gây ra khủng hoảng nhân đạo.

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Syria: Giao tranh ác liệt ở đông Damascus, SAA chiếm ưu thế lớn tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục