Syria: Hé lộ điểm yếu đáng lo của căn cứ quân sự Nga

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 21/01/2018

Các cuộc tấn công của các máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã phơi bày những điểm yếu đáng lo ngại. Tuy nhiên, phía Nga vẫn cho rằng, họ đủ mạnh để đánh bại mọi âm mưu và các cuộc tấn công.

Theo Wall Street Journal, một loạt cuộc tấn công của các máy bay không người lái vào những căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã phơi bày những điểm yếu đáng lo ngại trong chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin, nhằm duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria của Nga, nhiều tuần sau tuyên bố chiến thắng của Moscow.

Quân sự - Syria: Hé lộ điểm yếu đáng lo của căn cứ quân sự Nga

Binh sĩ và khí tài Nga tại căn cứ không quân Hmeymim.

Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, những máy bay không người lái tự chế đã tấn công vào căn cứ quân sự chính và căn cứ hải quân của Nga ở Syria hôm đầu năm 2018.

Các cuộc tấn công này cũng để lộ mối đe doạ mới tới lực lượng Nga từ những nhóm phiến quân đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.  

“Việc thiếu chuẩn bị của quân đội Nga chính là vấn đề. Các loại vũ khí của Nga được thiết kế riêng cho cuộc chiến tranh trên đất liền với phạm vi rộng, trong khi các loại máy bay không người lái này có thể ẩn mình trước radar theo dõi”, ông Ruslan Pukhov, Giám đốc viện Nghiên cứu quốc phòng CAST có trụ sở ở Moscow cho hay.

Các quan chức Nga cũng đã chỉ ra rằng, Mỹ hay các đồng minh của nước này có thể có vai trò trong những vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự Nga. Ông Putin cho biết, các máy bay tham gia vụ tấn công được sử dụng các yếu tố kỹ thuật tinh vi từ nước ngoài.

Lầu Năm Góc khẳng định không liên quan tới vụ tấn công.

Một nguồn tin thân cận với bộ Quốc phòng Nga khẳng định những cáo buộc về vụ việc nhằm làm sao nhãng thực tế thất bại của Nga trong việc bảo vệ căn cứ của nước này ở Hmeymim, Syria.   

“Những kẻ khủng bố sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tương tự. Rõ ràng chúng đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra cách tốt nhất có thể vượt qua được hệ thống phòng thủ của chúng ta”, ông Denis Fedutinov, biên tập viên của một tạp chí nổi tiếng của Nga về công nghệ máy bay không người lái nhận định.

Chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công căn cứ của Nga. Tuy nhiên, nhiều nhóm khủng bố của Syria thường dùng máy bay không người lái cho các đợt thả bom nhỏ.

Quân sự - Syria: Hé lộ điểm yếu đáng lo của căn cứ quân sự Nga (Hình 2).

Mẫu máy bay không người lái tương tự loại đã tấn công căn cứ Nga ở Syria hôm đầu tháng.  

Năm 2015, ngay sau khi Nga triển khai các đợt không kích nhằm vào các phiến quân chống Chính phủ Syria, những tay súng của phe đối lập ở Latakia đã phóng rocket về phía căn cứ không quân Hmeymim song bị trượt mục tiêu.  

Nga tăng cường các dự án xây dựng quanh khu vực Syria, đặc biệt là ở Palmyra và Aleppo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các nhóm phiến quân cũng đã tăng cường tiếp cận căn cứ Hmeymim.

Bàn luận về điểm yếu của Nga nhằm duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria, bà Jennifer Cafarella, chuyên gia của viện Nghiên cứu chiến tranh ở Washington, quân đội Nga thường áp dụng chiến thuật rải thảm bom đối với các khu vực tình nghi có phiến quân ẩn náu.

Tuy nhiên, chiến thuật này lại khiến lực lượng Moscow không đủ khả năng tác chiến trong trường hợp có các cuộc tấn công không theo quy chuẩn thông thường.

Dẫu vậy, theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, lực lượng Nga ở Syria hiện tại hoàn toàn có đủ khả năng để đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ từ các phần tử khủng bố.

Xem thêm >> Syria: Tiết lộ bất ngờ về lý do hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Syria: Hé lộ điểm yếu đáng lo của căn cứ quân sự Nga tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục