Syria: Mục tiêu thật sự của máy bay không người lái khi tấn công căn cứ Nga không nhằm phá huỷ?

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:34 14/01/2018

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái như ở căn cứ của Nga tại Syria do khủng bố thực hiện dường như mang ý nghĩa thể hiện khả năng tấn công vào mục tiêu hơn là ý định phá huỷ, nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakus nhận định.

Theo Sputnik, các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra lời bình luận về những máy bay không người lái (UAV) mà khủng bố đã dùng để tấn công vào các căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus, Syria.

Các UAV được sử dụng trong các cuộc tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria hồi tuần trước giống với một số loại thiết bị được dùng trong quân đội Mỹ, nhà phân tích quân sự kiêm Tướng nghỉ hưu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakus cho hay.  

Quân sự - Syria: Mục tiêu thật sự của máy bay không người lái khi tấn công căn cứ Nga không nhằm phá huỷ?

Các UAV được sử dụng trong các cuộc tấn công vào hai căn cứ của Nga ở Syria hồi tuần trước chứa thiết bị công nghệ tiên tiến. 

Ông Erdogan Karakus cho rằng, các máy bay không người lái thông thường chỉ có thể chở và thả thiết bị nổ với hiệu suất thấp.

“Các UAV có khả năng thả bom và phóng đạn, được sử dụng trong các cuộc không kích, đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Một chiếc máy bay không người lái thông thường có thể mang theo thiết bị nổ có khả năng phá hủy hoàn toàn phương tiện của khủng bố.

Tuy nhiên, đối với các vụ tấn công này, nhiều máy bay không người lái mạnh đã được sử dụng”, ông Karakus nhận định.

Hình ảnh các UAV mà khủng bố sử dụng mới được Nga công bố cho thấy, 3 chiếc UAV được làm thủ công bằng ván, ván ép, với dây dẫn, được bọc trong băng dán và nhựa nhiệt dẻo xanh.

Phía Nga cho rằng các UAV này chứa thiết bị bên trong mà chỉ có thể lấy từ một quốc gia tiên tiến về công nghệ. Trong khi, Mỹ lại khẳng định, các thiết bị như vậy bán tràn lan trên “thị trường mở”.

Bình luận sâu hơn về nguồn gốc của các UAV, ông Karakus cho rằng: “Vấn đề này cần những kiểm nghiệm thêm, nhưng một điều chắc chắn, các máy bay không người lái được sử dụng trong các cuộc tấn công vào căn cứ Nga ở Syria không giống với bất cứ loại máy bay mà các nước khác sử dụng, ngoại trừ Mỹ”.

Sau khi công bố hình ảnh, bộ Quốc phòng Nga cũng cảnh báo về nguy cơ các cuộc tấn công tương tự của máy bay không người lái vào bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Khủng bố có thể đã chuẩn bị từ lâu các kế hoạch tấn công tương tự như vụ tấn công căn cứ Nga và dự kiến sẽ tiếp tục các vụ tấn công bằng UAV nhằm đạt được mục tiêu của chúng, Beyazıt Karatas, cựu sĩ quan của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và là Phó Chủ tịch đảng Vatan, nhận định.

“Sự phát triển của công nghệ và việc có sẵn của các nguồn lực, số lượng máy bay không người lái được khủng bố sử dụng có thể tăng lên. Dường như vụ tấn công (vào cơ sở quân sự của Nga ở Syria) đã được lên kế hoạch và phối hợp tốt”, ông Karatas dự đoán.

Quân sự - Syria: Mục tiêu thật sự của máy bay không người lái khi tấn công căn cứ Nga không nhằm phá huỷ? (Hình 2).

Căn cứ quân sự của Nga ở Syria bị tấn công bằng UAV, song Nga đã ngăn chặn thành công.

Bên cạnh đó, ông này cũng giải thích, các vụ tấn công như vậy được tạo ra nhằm thể hiện khả năng tấn công vào mục tiêu hơn là ý định phá huỷ.

“Máy bay không người lái kiểu này không thể mang bom có khả năng huỷ diệt lớn. Đây cũng không phải mục tiêu mà khủng bố hướng tới. Khủng bố thực hiện các vụ tấn công như vậy chỉ nhằm để thu hút sự chú ý của quốc tế tới chúng mà thôi”, nhà phân tích nói.

Trước đó, quân đội Nga thông báo, có kẻ đã cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân của Nga tại thành phố Tartus, Syria, bằng UAV vào ngày 6/1.

10 máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào Khmeimim và 3 chiếc khác nhắm vào Tartus.

Kết quả, 3 chiếc UAV bị các chuyên gia chiến tranh điện tử buộc hạ cánh ngoài căn cứ quân sự, 3 chiếc khác phát nổ sau khi rơi xuống đất và 7 chiếc bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga phá hủy.

Xem thêm >> Syria: Tiết lộ bất ngờ về vụ tấn công “chưa từng có” của máy bay không người lái vào căn cứ Nga

 

Bạn đang đọc bài viết Syria: Mục tiêu thật sự của máy bay không người lái khi tấn công căn cứ Nga không nhằm phá huỷ? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục