Chiến sự Syria

Syria: Mỹ chơi trò nguy hiểm, giúp khủng bố tấn công quân nhân Nga?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

06:00 05/10/2017

Cùng sự kiện

Phải chăng Mỹ đang chơi "trò chơi nguy hiểm", khiến các nhóm khủng bố tại Syria tấn công lực lượng Chính phủ Syria và quân đội Nga?

Ngoại trưởng Nga "vạch tội" Mỹ

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Washington đang chơi trò chơi nguy hiểm, khuyến khích các phần tử khủng bố ở Syria tấn công lực lượng Chính phủ Syria và quân đội Nga.

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ không chịu bỏ ngỏ những nghi vấn về những bước đi khiêu khích của Mỹ, nhưng ông cũng nhấn mạnh, Nga muốn vượt qua những bế tắc chính trị hiện tại trong quan hệ hai nước.

Thế giới - Syria: Mỹ chơi trò nguy hiểm, giúp khủng bố tấn công quân nhân Nga?

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Asharq Al-Awsat trước khi Nhà vua Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud tới Moscow, ông Lavrov lưu ý, liên quân do Mỹ dẫn đầu và lực lượng phiến quân đối lập mà Washington hậu thuẫn đang hành động nhằm giúp đỡ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố khác.

“Trong một vài trường hợp, những lực lượng này thực hiện những cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào quân Chính phủ Syria, sau đó thì tới IS phản công. Có khi họ còn tạo động lực cho các nhóm khủng bố khác tấn công vào những vị trí chiến lược nơi chính quyền Damascus vừa tái chiếm một cách hợp pháp, hoặc dàn dựng những hành động khiêu khích nhằm vào quân nhân của chúng tôi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, Washington đang đi theo “tiêu chuẩn kép” ở Syria, đồng thời chỉ trích Mỹ bất lực vì không thể phân biệt được khủng bố tốt hay xấu.

 “Nếu anh theo tiêu chuẩn kép, chia khủng bố thành “xấu” và “rất xấu”, buộc những lực lượng khác gia nhập liên quân vì động cơ chính trị, quên sự cần thiết của lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc, để phê chuẩn những hành động đó thì thật khó có thể nói về tính hiệu quả của chiến dịch chống khủng bố này”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Cáo buộc Nga can thiệp bầu cử là có ý đồ

Theo ông Lavrov, việc Moscow tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria không chỉ giúp ổn định an ninh quốc gia Nga, mà còn giúp ổn định an ninh khu vực.

Chỉ đánh bại khủng bố ở chiến trường là chưa đủ để mang lại hòa bình cho khu vực mà còn cần phải có những nỗ lực ngoại giao, ông nói.

“Không thể loại trừ chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông và Bắc Phi chỉ thông qua con đường quân sự. Chúng tôi rất tin vào điều đó. Lợi thế của chính sách Nga không nằm trong những tư lợi riêng hay những chương trình nghị sự mờ ám”, người đứng đầu bộ Ngoại giao Nga phát biểu.

Thế giới - Syria: Mỹ chơi trò nguy hiểm, giúp khủng bố tấn công quân nhân Nga? (Hình 2).

Lính Mỹ tại miền Bắc Syria. 

 

Theo ông, quân Chính phủ Syria và quân đội Nga là lực lượng chính tiêu diệt IS ở Syria.

Tại Syria và Iraq, quân đội Chính phủ và các đồng minh đang nỗ lực đánh chiếm các thành trì còn lại mà khủng bố đang trấn giữ. Sự hợp tác giữa Moscow, Ankara và Tehran đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự ổn định.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Saudi Arabia thiết lập một phái đoàn của các lực lượng đối lập Syria để tham gia tại hòa đàm Geneva.

Nói về cơ hội cải thiện quan hệ Mỹ-Nga, ông Lavrov cho hay, tâm lý bài Nga tại Mỹ là trở ngại lớn đối với quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Nhà ngoại giao 67 tuổi khẳng định, Kremlin không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 mà là “có một ai đó ở Washington không muốn chấp nhận kết quả bỏ phiếu” và “đã lợi dụng quân bài Nga một cách trơ trẽn trong cuộc chiến quyền lực”.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow sẽ xem xét ý chí chính trị hai nước để tìm cách thoát khỏi bế tắc “do con người tạo ra” trong quan hệ Mỹ-Nga.

Xem thêm: Syria: Nga không kích, thủ lĩnh Al Nusra Front đứt lìa cánh tay

D.T

Bạn đang đọc bài viết Syria: Mỹ chơi trò nguy hiểm, giúp khủng bố tấn công quân nhân Nga? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục