Syria: Nga tiết lộ nhiệm vụ chính sau khi diệt trừ xong IS

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

18:00 28/12/2017

Khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria đã bị đánh bại, nhiệm vụ chống khủng bố chính ở Syria đang được Nga hướng tới chính là diệt trừ tận gốc nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra.

 

Tiêu điểm - Syria: Nga tiết lộ nhiệm vụ chính sau khi diệt trừ xong IS

Tổng thống Nga Putin. 

Theo TASS, nhiệm vụ chống khủng bố chính ở Syria đang được Nga hướng tới chính là diệt trừ tận gốc nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra. Thông tin này được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov công bố trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo phong trào đối lập Ngày mai của Syria Ahmad Jarba hôm 27/12.  

Theo Ngoại trưởng Sergey Lavrov, tổ chức IS đã bị đánh bại. Dù cho hiện vẫn còn một số những kẻ khủng bố thoát chết đang cố gắng tái thành lập tổ chức ở Syria hay trốn sang nước khác nhưng rõ ràng cuộc chiến chống khủng bố đã kết thúc.

Do đó, mục tiêu chống khủng bố chính của Nga hiện là đánh bại Mặt trận al-Nusra bởi nhóm khủng bố này đang nhận được sự trợ giúp từ nước ngoài để chống lại quân đội Syria.

"Quân Chính phủ Syria và đồng minh đã đẩy lùi các phần tử al-Nusra ra khỏi đất nước cùng sự giúp đỡ của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng vẫn kháng cự, vì như chúng ta biết, tổ chức này vẫn nhận được sự trợ giúp từ nước ngoài", ông Lavrov nhận định.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đang nhận được sự trợ giúp từ nước ngoài để chống lại quân đội Syria.

Hôm 6/12, Tổng thống Nga Putin cho biết, lực lượng khủng bố IS đã bị đánh bại  ở bờ sông Euphrates ở Syria. Hôm 11/11, ông chủ Điện Kremlin hạ lệnh rút phần lớn quân đội Nga khỏi Syria.        

Việc Nga rút quân khỏi Syria sẽ không ảnh hưởng đến vị thế của Nga ở đất nước Trung Đông này.

Nga hiện vẫn duy trì một lực lượng thường trực tại căn cứ không quân Hmeymim, đặc biệt là quân cảng chiến lược Tartus. Đây có thể coi là một đòn chiến lược vào kế hoạch của Mỹ và phương Tây tại Syria.

Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria sẽ giúp khởi động một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Chính phủ Syria và phe đối lập ở Geneva.

Ông Lavrov cũng ủng hộ việc đặt nền móng vững chắc nhất để tiến hành cải cách hiến pháp ở Syria.

Nga thiết lập căn cứ quân sự lâu dài tại Syria

 

Tiêu điểm - Syria: Nga tiết lộ nhiệm vụ chính sau khi diệt trừ xong IS (Hình 2).

Nga thiết lập căn cứ quân sự lâu dài tại Syria

 

Sau khi ra lệnh rút quân khỏi Syria của Tổng thống Nga Putin, quân đội Nga vẫn duy trì lực lượng tại Syria.

"Tổng tư lệnh đã phê duyệt kế hoạch bố trí lực lượng và xây dựng căn cứ tại Tartus và Hmeymim. Chúng tôi bắt đầu thiết lập sự hiện diện lâu dài ở hai khu vực này", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua cho hay.

Trong một cuộc điện đàm với giới lãnh đạo của các lực lượng vũ trang Nga, ông Shoigu cho biết Tổng thống Putin đã đồng ý việc cấu trúc cũng như xây dựng đội ngũ nhân viên ở hai căn cứ tại Syria.

Trước đó, Nga cũng thông qua thỏa thuận với Chính phủ Syria do Tổng thống Nga Putin đệ trình, cho phép Moscow mở rộng căn cứ hải quân tại cảng Tartus bên bờ Địa Trung Hải. Thỏa thuận có thời hạn 49 năm và tự động được gia hạn thêm 25 năm, nếu không nước nào đưa ra thông báo chấm dứt thỏa thuận ít nhất một năm trước khi hết hiệu lực.

Xem thêm >> Syria: TT Putin tiết lộ lý do Nga rút quân và cuộc chiến chống khủng bố tiếp theo của Moscow

Tag: PutinSyria
Bạn đang đọc bài viết Syria: Nga tiết lộ nhiệm vụ chính sau khi diệt trừ xong IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục