Chiến sự Syria

Syria: Tiết lộ điều kiện để nhóm phiến quân bám trụ ở Douma rút quân

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:15 29/03/2018

Cùng sự kiện

Jaysh Al-Islam, nhóm phiến quân còn bám trụ ở thị trấn Douma thuộc vùng Đông Ghouta, đã ra điều kiện để rút lui khỏi vùng này.

Trong những ngày qua, chiến sự ở Đông Ghouta đã trở nên “dễ thở” hơn đối với lực lượng quân Chính phủ Syria và đồng minh, khi một loạt các nhóm phiến quân đồng ý rút khỏi vùng này, trả lại quyền kiểm soát cho binh sĩ Syria.

Syria: Tiết lộ điều kiện để nhóm phiến quân bám trụ ở Douma rút quân

Chiến binh của nhóm Jaysh al-Islam giao tranh tại ngoại ô Damascus.

Đông Ghouta là thành trì cuối cùng của các phiến quân nổi dậy ở Syria, gần với Thủ đô Damascus – Tổng hành dinh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tại Đông Ghouta lúc này, chỉ còn các chiến binh bám trụ ở thị trấn Douma là vẫn chưa chịu đầu hàng rời đi.

Ngày 29/3, tờ Al-Masdar News cho hay, nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam vừa đề nghị với Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria về việc rút lui khỏi thị trấn Douma, Đông Ghouta, với điều kiện là nhóm sẽ được chuyển về Đông Qalamoun hoặc tỉnh Dara.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, trở ngại lớn nhất trong việc thiết lập thỏa thuận ở Douma là việc phiến quân Jaysh Al-Islam không muốn bị chuyển tới miền Bắc Syria.

Nguồn tin cũng cho biết thêm Jaysh Al-Islam không có quan hệ tốt với các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria, đây là một trong những lý do khiến họ không muốn tới tỉnh Idlib hay Aleppo. Đây là vùng nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng nổi dậy mà Ankara đứng sau hỗ trợ.

Hiện tại, quân đội Syria đã chuyển quân tới vùng tiền tuyến ở Douma. Tuy nhiên, theo các nguồn tin quân sự, động thái trên không có nghĩa là lực lượng Chính phủ sẽ khởi động một trận đánh ở thị trấn này.

Theo nguồn tin trên, lý do khiến quân Syria còn do dự tiến vào Douma là vẫn còn một số lượng lớn các tù nhân bị bắt giữ trong các nhà giam của nhóm Jaysh Al-Islam.

Ước tính có khoảng 1.000 người đang bị bắt giữ, gồm bộ đội Syria, dân thường và nhân viên làm việc cho chính quyền. Nếu quân Assad động thủ, có thể phiến quân sẽ liều lĩnh đáp trả, mà trước hết là nhằm vào những tù nhân này.

Theo Al-Masdar News, chính nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam cũng đã lợi dụng thông tin này để làm đòn tâm lý ngăn không cho quân Chính phủ Syria tiến hành cuộc chiến mà từ lâu họ đã chờ đợi. 

Xem thêm: Lợi dụng bão cát, IS tổ chức tấn công quy mô lớn tại Deir Ezzor, Syria

Bạn đang đọc bài viết Syria: Tiết lộ điều kiện để nhóm phiến quân bám trụ ở Douma rút quân tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục