Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát Afrin

18:58 24/03/2018

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực quận Afrin, phía Bắc Syria và tất cả các ngôi làng ở đây đã sạch bóng quân khủng bố, theo Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm nay, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này đã nắm quyền kiểm soát khu vực quận Afrin, phía Bắc Syria.

“Tất cả các ngôi làng đã sạch bóng quân khủng bố. Afrin giờ hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Hồi cuối tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đã triển khai chiến dịch “Cành ô liu” ở Afrin nhằm “tiêu diệt toàn bộ” mối đe dọa khủng bố ở khu vực biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ mặc cho Damascus phản đối.

Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát Afrin

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này đã nắm quyền kiểm soát khu vực quận Afrin, phía Bắc Syria. Ảnh minh hoạ.

Syria thậm chí xem chiến dịch “Cành ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động “xâm phạm chủ quyền quốc gia”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lại cho rằng, việc bảo vệ sự hợp nhất lãnh thổ của Syria là mục tiêu chung của cả Ankara và Damascus. Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thực hiện tấn công nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria.

Sau một tháng phát động chiến dịch quân sự nhằm quét sạch các nhóm phiến quân khỏi những khu vực mà chúng chiếm đóng ở Đông Ghouta, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 90% lãnh thổ khu vực này.

Hiện tại, chỉ có thành phố Douma vẫn còn nằm dưới sự chiếm đóng của phiến quân.

Hôm 22/3, phiến quân Syria đã rút lui hàng loạt bằng xe bus khỏi thị trấn Đông Ghouta và trao lại khu vực này cho quân đội Chính phủ Syria.

Đây là cuộc đầu hàng đầu tiên kể từ khi một trong các chiến dịch dữ dội nhất của cuộc nội chiến Syria bùng phát cách đây hơn một tháng.

Một đơn vị truyền thông quân sự của nhóm du kích Hezbollah cho biết, 1.500 chiến binh và 6.000 thành viên gia đình của họ đã nhất trí rời khỏi Đông Ghouta.

Việc giải phóng Đông Ghouta sẽ là chiến thắng lớn nhất của Quân đội Syria trước các nhóm phiến quân kể từ khi đánh bật các phần tử khủng bố khỏi Aleppo hồi tháng 12/2016.

Xem thêm >> Quân Syria giành thêm các thành trì của phiến quân ở Đông Ghouta

Đ.V

Bạn đang đọc bài viết Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát Afrin tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục