Tác giả 'Nỗi buồn chiến tranh' trượt Giải thưởng Nhà nước 2016

19:03 23/07/2016

Nhà văn Bảo Ninh và tác phẩm "Nỗi buồn chiến tranh" không đủ tỷ lệ phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Nhà nước dù được bình chọn cao ở các vòng dưới.

Cách đây không lâu, Bộ VH,TT&DL công 29 hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật, ở lĩnh vực Văn học có tên của tác giả Nỗi buồn chiến tranh - Bảo Ninh (tên thật Hoàng Ấu Phương). Tuy nhiên, mới đây, một số nhà văn cho biết, nhà văn Bảo Ninh đã không được xem xét ở vòng chọn cuối cùng do không đủ số phiếu bầu.

Theo quy định, các hồ sơ được xét tặng phải đủ tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng.

Nhà văn Bảo Ninh

Trả lời báo Tiền Phong, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết Hội đồng Nhà nước có 28 thành viên trong đó chỉ có bốn người thuộc lĩnh vực văn chương là ông, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, nhà văn Chu Lai, nhà văn Nguyễn Trí Huân. Tỷ lệ phiếu bầu của Bảo Ninh ở Hội đồng cấp Nhà nước là 76% trong khi quy định là 90% mới đạt. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, đó là con số yêu cầu quá cao. Ông cũng cho biết, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật và Hội Nhà văn Việt Nam sẽ làm công văn đề nghị xem xét bỏ phiếu lại.

Ở hai vòng trước, tác giả Nỗi buồn chiến tranh đều nhận được tỷ lệ bầu chọn cao.

Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật được trao cho tác giả của các lĩnh vực âm nhạc , văn học, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh, múa, điện ảnh, văn nghệ dân gian và kiến trúc. Các hồ sơ trải qua ba vòng: vòng cơ sở, vòng xét giải chuyên ngành cấp Bộ, vòng Hội đồng cấp Nhà nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đã được trao 4 đợt và đây là đợt xét tặng lần thứ 5 dành cho 9 lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, văn học, văn nghệ dân gian, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc. Được xét 5 năm một lần, các đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật từ năm 1996 đến nay luôn thu hút sự quan tâm và trở thành tâm điểm của những người theo đuổi sáng tác cũng như công chú

Bạn đang đọc bài viết Tác giả 'Nỗi buồn chiến tranh' trượt Giải thưởng Nhà nước 2016 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục