Tài sản bất minh phải bị thu hồi và truy cứu trách nhiệm hình sự

07:19 13/07/2017

Để chống tham những đến cùng cần thiết phải sửa luật Phòng, chống tham nhũng. Việc hình sự hóa tài sản bất minh sẽ tiêu diệt chỗ trú ẩn cuối cùng của tài sản tham nhũng.

Văn bản - Chính sách - Tài sản bất minh phải bị thu hồi và truy cứu trách nhiệm hình sự

Toàn cảnh biệt phủ "khủng" của gia đình giám đốc sở Tài nguyên Yên Bái (Ảnh: Dân trí).  

TS. Lê Nguyên Thanh cũng chỉ ra: “Thực tế, ở nước ta thu nhập của cán bộ, công chức khó kiểm soát được dù có cơ quan trả lương qua tài khoản, nhưng đó chỉ là khoản lương chính thức còn khoản ngoài lương thì không kiểm soát được. 

Trường hợp anh chứng minh được tài sản hợp pháp, ngay cả anh giải thích nuôi gà, nuôi lợn có tài sản lớn, xây biệt thự thì cũng phải giải trình được việc chăn nuôi đó sinh lợi ra bao nhiêu, làm giàu như thế nào. Nếu không chỉ ra được tài sản đó sẽ bị thu hồi và bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. 

TS. Lê Nguyên Thanh nhấn mạnh: “Tài sản bất hợp pháp, tài sản không rõ nguồn gốc chính là chỗ trú ẩn cuối cùng của tham nhũng. 

Bởi vậy, cần thiết phải hình sự hóa với những tài sản bất minh do kê khai không hợp lý, giải thích không rõ nguồn gốc và tịch thu xung công quỹ. Hình sự hóa tài sản bất minh để tài sản tham nhũng không còn chỗ trú ẩn”.   

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Tài sản bất minh phải bị thu hồi và truy cứu trách nhiệm hình sự tại chuyên mục Văn bản - Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục