Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam

16:04 04/12/2013

Theo bảng xếp hạng VNR500 được công bố vào ngày 3/12, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã giành vị trí dẫn đầu trong 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Năm 2011, Tập đoàn Doji chinh phục mức doanh thu 30.000 tỉ đồng, xếp thứ 3/500 DNTN lớn nhất VN. Năm 2012, Doanh thu Tập đoàn đạt được 32.050 tỉ đồng, xếp thứ 1/500 DNTN lớn nhất VN.

Và tính đến hết tháng 11 năm 2013, ước tính Tập đoàn đã đạt mức doanh thu đáng mơ ước đối với các doanh nghiệp Việt Nam: 35.000 tỉ đồng, giữ vững ngôi vị hàng đầu trong bảng tổng sắp 500 DNTN lớn nhất VN.

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI được dẫn dắt bởi ông Đỗ Minh Phú – người con thứ 3 trong gia đình họ Đỗ danh tiếng. Ông Phú và 2 con sở hữu 100% cổ phần Doji Group, đồng thời là cựu chủ tịch của  Diana Việt Nam.

Năm 2011, các cổ đông của Diana Việt Nam đã bán lại 95% cổ phần cho Unicharm của Nhật Bản, thu về khoảng hơn 180 triệu USD.

Sau đó, ông Phú đã tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với việc mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong. Tại đại hội cổ đông thương niên năm 2012, ông Phú đã được bầu làm chủ tịch ngân hàng này; em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana Việt Nam - cũng được bầu làm phó chủ tịch.

 Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam

Doanh nhân Đỗ Minh Phú

Gia đình ông Đỗ Minh Phú là một điển hình kiểu mẫu của một đại gia đình 3 đời làm kinh doanh và đều là những nhân vật nổi tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Bố ông Đỗ Minh Phú là cụ Đỗ Thế Sử (sinh năm 1923), là một trong những sáng lập viên Công ty tiền thân của Tập đoàn DOJI. Năm 38 tuổi, cụ đang là tổng biên tập báo Sơn Tây thì xin nghỉ để làm kinh doanh. Năm 73 tuổi, cụ Sử lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc – GAMEXCO. Hiện nay, ở độ tuổi 90, cụ vẫn trực tiếp điều hành, xuất khẩu sản phẩm may mặc sang Đông Ấu, với trên 300 lao động.

Cụ Đỗ Thế Sử có 11 người con là giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, doanh nhân. Ông Đỗ Minh Phú là con thứ ba trong gia đình họ Đỗ.

Dưới đây là thống kê sơ bộ về khối tài sản “đồ sộ” của người dẫn đầu doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam:

Nắm giữ hệ thống kinh doanh vàng bạc, trang sức lớn nhất Việt Nam

Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (Hình 2).

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã và đang mở rộng toàn bộ hệ thống Trung tâm Trang sức cao cấp DOJI tại các thành phố lớn và các chi nhánh trên cả nước, đặc biệt là tại thị trường các tỉnh phía Bắc.

Năm 2007, tập đoàn đã khánh thành TTTM Ruby Plaza, trung tâm thương mại chuyên kinh doanh Vàng bạc Đá quý & Trang sức lớn nhất Việt Nam.

Ông Đỗ Minh Phú đồng thời cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội; chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng và chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đá quý & Vàng Yên Bái.

Sở hữu một công ty khai thác đá quý lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Khai thác đá quý quy mô và lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tập đoàn này hiện đang tiến hành khai thác tại các mỏ đá thuộc Yên Bái, Nghệ An…, nơi được đánh giá có nhiều tiềm năng về đá Ruby, Ruby Sao, Saphia, Spinel… chất lượng cao tại Việt Nam.

Một xí ghiệp chế tác vàng

Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (Hình 3).

Xí nghiệp Chế tác Vàng, Trang sức của Tập đoàn tập trung chế tác các sản phẩm Trang sức Vàng ta, Vàng mỹ nghệ và Trang sức cao cấp DOJI cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Ông chủ Ngân hàng Tiền Phong

Tai Đại hội cổ đông ngày 26/4/2012, ông Đỗ Minh Phú đã được tín nhiệm bầu là chủ tịch của Ngân hàng TienPhong Bank. Với tư cách là cổ đông chiến lược, Tập đoàn DOJI đã hỗ trợ TienPhong Bank về tài chính, năng lực quản trị, đặc biệt là lĩnh vực Kinh doanh Vàng, tài trợ vốn cho công nghiệp phụ trợ, bổ sung vốn điều lệ để Tienphong Bank đạt mức Vốn điều lệ 5550 tỷ đồng.

Sở hữu nhiều BĐS hạng sang

Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (Hình 4).

Ruby Plaza

Hiện nay, Tập đoàn DOJI đang sở hữu nhiều khu đất đắc địa tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, tại Hà Nội, Tập đoàn là chủ đầu tư và sở hữu tòa nhà Ruby Plaza (số 44 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và khu đất vàng số 5 Nam Bộ. Tại TP. Hồ Chí Minh, một trong những khu đất giá trị mà Tập đoàn sở hữu là Tòa nhà Opera View, nằm ngay trung tâm thành phố với 2.300 m2 dành cho văn phòng và là trung tâm bán lẻ của các tên tuổi hàng đầu thế giới.

Sở hữu nhiều nhà hàng sang trọng

Sau khi Ruby Plaza ra đời, Tập đoàn Doji đã mở nhiều nhà hàng hạng sang đặt tại đây. Hệ thống nhà hàng này bao gồm: Nhà hàng Ngọc Mai Đỏ –nằm tại tầng 15 của tòa nhà Ruby Plaza, nhà hàng Ngọc Mai Vàng tại tầng 17 Ruby Plaza; nhà hàng Nhật - Akari Sun nằm tại tầng 15 Ruby Plaza và nhà hàng Akari Moon tọa lạc tại tầng 16 Ruby Plaza .

Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (Hình 5).
Bất động sản - Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (Hình 6).

Ngoài ra, Tập đoàn còn là chủ sở hữu của Aquamarine Spa trên tầng 8 Ruby Plaza có diện tích mặt bằng gần 700 m2.

Công ty xuất khẩu trang sức lớn nhất nước

Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của DỌI là 2 triệu đô la Mỹ; năm 2008 là 46 triệu đô la Mỹ và kim ngạch xuất khẩu năm 2009 là 207 triệu đô la Mỹ (xấp xỉ gấp 5 lần so với năm 2008); Năm 2010, tuy gặp nhiều khó khăn chung do ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô và chính sách quản lý thắt chặt đối với việc kinh doanh xuất nhập khẩu Vàng, Tập đoàn DOJI vẫn xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ, đá quý đạt xấp xỉ 200 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, kim ngạch Nhập khẩu là gần 40 triệu đô la Mỹ. Đến năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Tập đoàn lên tới 380 triệu đô la Mỹ. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của Tập đoàn là Thụy Sĩ, các nước châu Âu (EU), Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông…

Thảo Ly

Bạn đang đọc bài viết Tài sản 'khủng' của ông chủ DN tư nhân lớn nhất Việt Nam tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục