Tại sao bệnh tay chân miệng tăng cao mùa tựu trường?

06:30 07/09/2017

Theo các chuyên gia y tế, trong môi trường sinh hoạt chung ở trường học, chỉ cần một trẻ bị bệnh tay chân miệng, những trẻ xung quanh có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Thống kê từ cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) về tình hình bệnh tay chân miệng từ đầu năm 2017 đến nay, số ca mắc trong cả nước đã tăng lên hơn 51.218 trường hợp, trong đó có 23.272 trường hợp phải nhập viện. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca nhập viện do bệnh tay chân miệng năm nay tăng 3,4%.

Trong tuần qua, tại TP.Hà Nội ghi nhận thêm 12 trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị, nâng tổng số bệnh nhân từ đầu năm đến nay lên 123 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong.

Tại TP.HCM, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 3.300 ca mắc bệnh. Trong tuần qua, ghi nhận 121 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.

Sức khỏe - Tại sao bệnh tay chân miệng tăng cao mùa tựu trường?

Ảnh minh họa.

BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, mỗi ngày, Khoa điều trị nội trú cho khoảng 40 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, cao hơn nhiều so với thời gian trước tháng Tám. Có ngày, đơn vị tiếp nhận nội trú lên tới 60 trẻ. Một số trẻ có diễn biến bệnh tăng nặng phải thở máy. Hầu hết những trẻ mắc bệnh đều dưới 3 tuổi.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, tính từ đầu tháng Tám đến nay, đã có hơn 2.000 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám ngoại trú và hàng trăm trẻ phải nhập viện.

Cũng theo thông tin từ cục Y tế Dự phòng, số ca mắc tay chân miệng đang có chiều hướng tăng hơn ở vài tuần gần đây và nguy cơ tiếp tục tăng nhanh trong vài tuần tới khi mùa tựu trường đã đến. Thời điểm này cũng là mùa của dịch bệnh tay chân miệng theo chu kỳ.

Lý giải nguyên nhân bệnh tay chân miệng tăng nhanh, tăng mạnh vào mùa tựu trường, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế Dự phòng cho biết, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và lây truyền trực tiếp theo đường tiêu hóa, gián tiếp qua bàn tay hoặc vật dụng nhiễm virus và có khả năng gây thành dịch lớn thông qua việc tiếp xúc.

Chính vì thế, trong môi trường sinh hoạt chung của trẻ ở nhà hay ở trường học, chỉ cần một trẻ bị bệnh tay chân miệng là những trẻ xung quanh có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Tại sao bệnh tay chân miệng tăng cao mùa tựu trường? tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục