Tài xế kiện Công an TP.Vinh vì… tấm biển báo đã bị bác đơn

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

19:41 17/10/2017

Tòa tuyên án việc Công an TP.Vinh ra quyết định xử phạt là đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp không đồng tình với phán quyết của HĐXX và sẽ có đơn kháng cáo lên cấp cao hơn.

Ngày 17/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính tài xế Phan Đình Anh (SN 1982), trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, kiện Trưởng Công an TP.Vinh vì cho rằng, mình bị xử phạt vi phạm giao thông không đúng theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Tài xế kiện Công an TP.Vinh vì… tấm biển báo đã bị bác đơn

Phiên tòa phúc thẩm ngày 17/10.

Theo đơn kiện, vào khoảng 9h45 ngày 8/3/2016, tài xế Anh điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 37C – 178.32 (của doanh nghiệp Võ Minh) có trọng tải 3,4 tấn, đi vào đường Lê Lợi, TP.Vinh.

Khi đến trước cổng bến xe Vinh, Anh bị tổ công tác CSGT TP.Vinh ra hiệu lệnh dừng xe. Tại đây, tổ công tác thông báo tài xế này đã vi phạm lỗi “đi vào đường cấm”, yêu cầu phải xuất trình giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan.

Sau đó, tổ công tác CSGT TP.Vinh quyết định lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: Đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không có giấy phép lái xe; không có chứng nhận đăng ký xe; không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn dân sự của chủ xe cơ giới.

Do tài xế không ký vào biên bản nên tổ công tác đã niêm phong xe và cẩu phương tiện về trụ sở. Với những lỗi trên, CSGT TP.Vinh đã ra quyết định xử phạt hành chính 4,9 triệu đồng và tạm giữ xe 9 ngày.

Cho rằng quyết định xử phạt trên là sai, ngày 23/5/2016, tài xế Phan Đình Anh đã gửi đơn khởi kiện lên TAND TP.Vinh. Sau khi nhận được đơn, tòa án đã tiến hành hòa giải nhưng không thành vì vậy đã đưa vụ việc ra xét xử.

Sáng 29/5, HĐXX sơ thẩm đã tuyên bác nội dung khởi kiện của tài xế Phan Đình Anh yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an TP.Vinh; bác yêu cầu bồi thường thiệt hại của doanh nghiệp Võ Minh.

Kết thúc phiên tòa, bà Trương Thị Minh cho biết không đồng tình với phán quyết của HĐXX và sẽ có đơn kháng cáo lên cấp cao hơn.

Hồ sơ điều tra - Tài xế kiện Công an TP.Vinh vì… tấm biển báo đã bị bác đơn (Hình 2).

Biển cấm tải 106b tại đường Lê Lợi, nơi tài xế Phan Đình Anh bị xử phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bà Trương Thị Minh (SN 1957), trú xã Nghi Hòa, TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, chủ doanh nghiệp quản lý xe bị phạt tham gia; còn phía Công an TP.Vinh cử thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó trưởng đơn vị làm đại diện.

Phía nguyên đơn cho rằng, việc tổ công tác CSGT xử phạt là không đúng theo quy định pháp luật. Biển số 106b chỉ cấm những xe có tải trọng từ 4 tấn trở lên, còn xe tài xế Anh điều khiển có tải trọng chỉ 3,4 tấn.

Vậy nên, phía nguyên đơn đề nghị tòa chấp nhận đơn khởi kiện, yêu cầu đền bù thiệt hại vì xe bị tạm giữ trái pháp luật, sửa bản án sơ thẩm.

Thượng tá Hoàng Duy Hà, đại diện bị đơn vẫn giữ nguyên quan điểm, tiếp tục khẳng định 106b là biển cấm các loại xe có tải trọng lớn hơn theo quy định, bao gồm trọng lượng xe và hàng.

Đối với trường hợp xe này là loại 3,7 tấn, có thể chở thêm hàng 4 tấn nữa, tổng cộng là hơn 7 tấn, thì loại xe này không được phép lưu thông qua tuyến đường Lê Lợi. Kể cả loại xe đó không chở hàng, trọng lượng thời điểm kiểm tra là 3,4 tấn cũng bị cấm đi vào tuyến đường trên.

Theo thượng tá Hà, quyết định xử phạt của CSGT TP.Vinh là dựa vào Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND và Quyết định số 10/2016 QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, về “điều chỉnh quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn TP.Vinh”.

Đến cuối tháng 6/2017, công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển Đô thị TP.Vinh mới chính thức thay thế biển báo 106b trên địa bàn thành phố. Theo quyết định mới, các xe tải có khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở từ 1,8 tấn trở lên, xe khách từ 16 chỗ ngồi không được lưu thông trên 75 tuyến đường nội thành từ 6h - 22h hàng ngày tại TP.Vinh.

Có 19 tuyến đường vẫn giữ nguyên quyết định cấm xe tải có tải trọng từ 4 tấn trở lên. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2016.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, việc Công an TP.Vinh ra quyết định xử phạt đối với tài xế Phan Đình Anh là đúng pháp luật, vì vậy kháng cáo yêu cầu của nguyên đơn là không có căn cứ để xem xét.

Về án phí, tại phiên tòa bà Minh xác định yêu cầu bồi thường 42 triệu chứ không phải 45 triệu đồng do đó cần phải sửa một phần về án phí sơ thẩm, buộc bà Minh phải chịu hơn 2,1 triệu đồng án phí hình sự sơ thẩm. Tài xế Anh và bà Minh kháng cáo không được chấp nhận nên phải chịu án phí phúc thẩm.

Sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên án, phía nguyên đơn khẳng định sẽ tiếp tục khiếu nại bản án lên cấp cao hơn.

Bạn đang đọc bài viết Tài xế kiện Công an TP.Vinh vì… tấm biển báo đã bị bác đơn tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả