Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động: Bài học cay đắng

Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động: Bài học cay đắng

Dương Thị Hạnh
Thứ 6, 20/04/2018 | 14:10
0
Kể từ ngày biết chị Thanh có ý định bỏ trốn, gia đình chủ nhà tiếp tục canh giữ nghiêm ngặt hơn, hầu như không cho chị đi ra ngoài. Biết mình sống "không dễ" trong thời gian tới, cũng không thể bỏ trốn một cách bột phát, chị đành câm nín chiều ý chủ nhà và âm thầm tìm cách liên hệ với người nhà tại Việt Nam để cầu cứu.

Cầu cứu xuyên quốc gia

Để sống "dễ thở" hơn, không bị chủ nhà đánh đập, chị Thanh hùng hục làm việc. Tin tưởng chị đã thôi ý định trốn chạy, một thời gian sau, họ bắt đầu thả lỏng chị hơn. Sau đó, nhờ hiểu biết về công nghệ thông tin, chị đã dùng điện thoại của mình để liên hệ và kêu cứu khắp nơi từ đại sứ quán đến các diễn đàn trên mạng xã hội.

Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động: Bài học cay đắng

Đơn của chị Thanh gửi về cho người thân qua Email để cầu cứu cơ quan chức năng.

May mắn, sau nhiều thời gian kêu cứu, chị đã kết nối được với người mẹ nuôi đang sống ở Úc. Sau khi được chị Thanh chia sẻ, người này đã tìm hiểu thực hư sự việc đang diễn ra với con gái nuôi của mình. Biết hoàn cảnh éo le của con, người mẹ nuôi này đã tìm mọi cách liên hệ với Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Việt Nam cũng như các đại sứ quán mà bà biết trên đất nước Ả rập để giải thoát cho chị Thanh. Ngoài ra, chị Thanh còn liên hệ được với mẹ ruột của mình ở Việt Nam để làm đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng trong nước.

Khi liên lạc được với người thân, chị Thanh như sống lại vì tràn trề hy vọng được giải thoát khỏi địa ngục trần gian. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, chị suýt bị chủ nhà phát hiện ý định cầu cứu. Một lần, những người trong nhà thấy chị sử dụng điện thoại di động. Sợ chị liên lạc với bên ngoài, họ giật lấy, đập nát.

Chị kể: “Hôm đó, tôi làm xong mọi việc và thấy các thành viên chủ nhà bắt đầu đi ngủ nên tôi cũng vô phòng của mình, lấy điện thoại lên mạng để kết nối, nói chuyện với người thân. Thật không ngờ, người con trai của nhà chủ nhìn thấy. Họ đã giật lấy điện thoại của tôi và la hét bằng ngôn ngữ của họ. Tôi đã cố gắng giải thích rằng đó là điện thoại riêng, tài sản riêng của tôi nhưng anh ta vẫn giật lấy và đập nát nó”.

Rất may, những người này không biết tiếng Việt nên không đọc được nội dung trong điện thoại mà chị Thanh trao đổi với người nhà. Thời gian sau, với sự khôn ngoan của mình, chị Thanh đã kết thân với cô cháu gái trong gia đình chủ nhà. Chị đã nhờ cô này mua giúp một chiếc điện thoại khác. Bằng chiếc điện thoại này, chị lại có thể liên lạc được với gia đình. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này, chị sử dụng điện thoại cẩn thận hơn.

Sắp về nước vẫn bị đánh

Sau khi mẹ nuôi và mẹ ruột của chị Thanh làm đơn cầu cứu, các cơ quan chức năng tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập – Xê út đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, giải cứu chị. Đoàn Đại sứ quán Việt Nam đã đến gặp chủ nhà của chị Thanh để nói chuyện. Lúc này, gia đình này đều phủ nhận những việc hành hung, cưỡng hiếp chị. Tuy nhiên, trước những áp lực và chứng cứ không thể chối cãi, họ đã đồng ý cho chị Thanh về nước.

Trong khoảng thời gian chị Thanh chờ hoàn tất các thủ tục về nước, các thành viên chủ nhà ôm mối hận trong lòng vì bị chị tố cáo. Họ liên tục kiếm cớ vu khống chị ăn cắp đồ để có thể đánh đập chị. Thậm chí, các vật dụng cá nhân của chị, họ cũng đòi chiếm đoạt hoặc làm hư hỏng…

“Cuối cùng, tôi đành phải hối thúc, cầu cứu phía đại sứ quán đưa tôi đi ngay khỏi gia đình này. Tôi nói mình không thể nào chịu đựng thêm. Nếu tôi vẫn cứ ở đây, chắc chắn sẽ bị họ đánh đến chết,…”, chị Thanh bày tỏ. Cuối cùng, chị Thanh được các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đưa về trụ sở ở nửa tháng, chờ hoàn tất các thủ tục giấy tờ. Đến ngày 21/9/2014, chị Thanh mới có vé máy bay trở về nước.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh, Đội trưởng đội 4, phòng 6, cục Cảnh sát hình sự (C45) bộ Công an (cơ quan Đại diện phía Nam) cho biết, ngay sau khi nhận được đơn cầu cứu của chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1981, ngụ quận 7, quê tỉnh Tây Ninh) đang xuất khẩu lao động tại Ả rập – Xê út gửi về cho mẹ ruột cầu cứu, bộ Công an đã tiến hành xác minh vụ việc. Sau khi biết được chị Thanh phải chịu áp bức, bóc lột khi đi xuất khẩu lao động, bộ Công an đã làm việc, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập – Xê út, công ty xuất khẩu lao động có hợp đồng ký kết với chị Thanh để đưa chị Thanh về nước.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động: Trốn khỏi 'động quỷ'

Thứ 5, 19/04/2018 | 06:45
Liên tục bị ông chủ, cháu trai chủ nhà hành hung, cưỡng bức, chị Thanh rơi vào tuyệt vọng. Để cứu vớt phần đời còn lại, thoát khỏi "động quỷ", chị đã tìm cách bỏ trốn, cầu cứu Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập với hy vọng được hồi hương.

Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động: Rơi vào 'tổ quỷ'

Thứ 4, 18/04/2018 | 10:25
Khi đặt chân đến đất nước Ả-rập Xê-út, sau một ngày vật vờ như dân tị nạn tại trại tập trung, chị Thanh được đưa đến nhà chủ và phải phục vụ cho 11 người từ 4h sáng đến 24h khuya. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều kinh hoàng nhất. “Địa ngục trần gian” thực sự đến với chị khi từ chủ nhà đến cháu chủ nhà tìm cách cưỡng hiếp.

Tâm sự của người phụ nữ xuất khẩu lao động bị chủ nhà hành hung, cưỡng hiếp

Thứ 2, 16/04/2018 | 15:02
Cuộc sống khó khăn, nhiều người người phụ nữ đã tìm đến việc đi xuất khẩu lao đông như một cứu cánh. Tuy nhiên, đó không phải là con đường được trải thảm đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi, sau đồng tiền kiếm được nơi đất khách quê người là sự đau đớn, ê chề về thể xác lẫn tinh thần. Họ bị chủ nhà bóc lột, đọa đày thậm chí cưỡng bức.
Cùng tác giả

Nữ luật sư giúp thân chủ "được bồi thường 400 triệu đồng oan sai" tiết lộ chuyện bên lề

Thứ 2, 08/10/2018 | 09:00
Liên quan đến vụ án oan sai của chị N.N.M.L. (SN 1993, quê tỉnh Lâm Đồng) phải ngồi tù hơn 2 năm, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đã quyết định bồi thường số tiền 400 triệu đồng cho nạn nhân. Là một trong những người đã trợ giúp pháp lý cho chị L., luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) đã có những chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về quá trình đi tìm kiếm công lý cho chị L..

Cây gỗ quý giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, người thu mua có bị xử lý?

Chủ nhật, 30/09/2018 | 15:44
Nói về vụ việc, luật sư Đặng Đình Thịnh cho biết: "Nếu người thu mua cây gỗ quý giáng hương100 năm tuổi với giá 60 triệu đồng biết cây là tài sản trộm cắp nhưng vẫn đồng ý thu mua thì sẽ bị xử theo tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Truy tố nhóm mua thuốc trôi nổi về “hô biến” thành tân dược chữa bệnh

Chủ nhật, 23/09/2018 | 15:11
Thấy lợi nhuận từ việc sản xuất tân dược giả quá lớn, vợ chồng Trần Thị Minh Hằng và Trần Hữu Đông đã bất chấp tính mạng bệnh nhân cấu kết cùng một số đối tượng khác mua thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc về “hô biến” thành tân dược ngoại cao cấp. Để không bị phát hiện, các đối tượng còn đặt in bao bì, nhãn mác và tem chống giả lừa đảo người dân.

Điều tra vụ chồng đâm vợ tử vong vì đi với người đàn ông lạ

Thứ 3, 18/09/2018 | 10:59
Thấy vợ đi với một người đàn ông lạ, Điền nghi ngờ vợ ngoại tình. Trong lúc ghen tuông, đối tượng đã dùng dao đâm vợ tử vong.

Bắt băng nhóm nhí giết người vì bị gặng hỏi

Thứ 5, 13/09/2018 | 21:26
Mâu thuẫn nhau khi chơi game, nhóm của Ninh mang gậy, rựa đi tìm nhóm Đặng Đức Anh trả thù. Không gặp được nhóm Đức Anh, nhóm Ninh bèn lao vào người đi đường đánh tử vong.
Cùng chuyên mục

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.

Bình Thuận: Bắt tạm giam nhiều đối tượng dùng hung khí hẹn nhau hỗn chiến

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:31
Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Phan Thiết đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).