Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS sau những vụ khủng bố ở châu Âu

18:14 04/06/2017

Những vụ tấn công kinh hoàng được thực hiện bằng xe tải và bằng dao ở Anh thực sự kinh hoàng, nhưng âm mưu khủng khiếp của IS sau những vụ khủng bố còn nguy hiểm hơn nhiều lần...

Tấn công điên loạn

Đêm 3/6 (theo giờ địa phương), một vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra tại cầu London sau khi một chiếc xe tải màu trắng lao điên cuồng với tốc độ khoảng 80km/h vào những người đi đường.

Tiêu điểm - Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS sau những vụ khủng bố ở châu Âu

 Lực lượng cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công. 

Hồi tháng 2, nhà nghiên cứu khủng bố người Na Uy Nikolai Sitter đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tăng đột biến những vụ tấn công quy mô nhỏ lẻ cũng như quy mô lớn tại các quốc gia châu Âu.

Theo Sitter, đó là hậu quả mà phương Tây và Mỹ phải gánh chịu, vì trước đây các quốc gia này đã gián tiếp ủng hộ lực lượng IS ở Syria, Iraq và các quốc gia Trung Đông khác. Ông cũng nêu cụ thể những mục tiêu mà IS nhắm tới đó là các nước Tây Âu và Mỹ, trong đó Pháp và Bỉ là hai quốc gia có nguy cơ bị tấn công nhiều nhất, sau đó là Đức và Anh.

Mục tiêu của những tay súng IS là kích động lòng thù hận với các quốc gia Hồi giáo, tạo ra sự phân cực trong xã hội phương Tây, khiến cho họ tự trở nên rối loạn từ bên trong, đồng thời tuyên truyền tư tưởng cực đoan nhằm thu hút các phần tử thánh chiến ở các quốc gia châu Âu này.

Những thảm họa được báo trước

Trước đó, nhiều chuyên gia an ninh, quân sự khác cũng đưa ra những nhận định tương tự về nguy cơ bị khủng bố ở các quốc gia phương Tây. Bản thân các quốc gia châu Âu và Mỹ cũng nhận thức được vấn đề đó nên họ thường xuyên tăng cường các biện pháp an ninh ở những khu vực công cộng và các sự kiện tập trung đông người.

Đồng thời, Chính phủ các nước châu Âu cũng thường xuyên nghiên cứu cách thức tấn công của những phần tử cực đoan, tìm cách hạn chế rủi ro khủng bố qua các hoạt động trao đổi tình báo, thông tin liên lạc. Trên thực tế, nhiều âm mưu khủng bố đã được chặn đứng trước khi chúng được tiến hành.

Tuy nhiên, chủ nghĩa khủng bố vẫn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với cả thế giới, đặc biệt là những quốc gia phương Tây trong thời điểm hiện tại. Mỗi nước cần nâng cao cảnh giác, thực hiện những biện pháp phòng ngừa kịp thời và có những chính sách đối phó để diệt trừ tận gốc “mầm độc” của khủng bố đang ngày càng lan rộng.

Xem thêm: Nga: ‘Chúng tôi thích lệnh trừng phạt'

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS sau những vụ khủng bố ở châu Âu tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục