Tập Cận Bình cải cách quân đội, chuẩn bị chiến tranh

10:21 30/12/2013

Cuộc tập trận quy mô lớn với tên gọi "Sứ mệnh hành động năm 2013" với sự tham gia của 40.000 binh lính Trung Quốc hồi tháng 10 do đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình phê chuẩn nhằm mục đích giúp quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tương lai, bình luận của Tân Hoa Xã.

Bài viết của Tân Hoa xã dài 7.500 chữ, cho biết, người đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc đồng thời là chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương đã nhiều lần nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một đội quân hùng mạnh kể từ phiên họp Quốc hội lần thứ 18 hồi cuối tháng 11. Mục tiêu này càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh diễn biến quốc tế ngày càng phức tạp bên cạnh những thay đổi về an ninh quốc gia.

Đó là căng thẳng gia tăng với Nhật Bản về tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku) ở biển Hoa Đông, quan hệ căng thẳng, khó dự đoán với Triều Tiên, những lo ngại về sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và một danh sách dài các vụ tấn công "khủng bố" trong nước.

Quân sự - Tập Cận Bình cải cách quân đội, chuẩn bị chiến tranh

Một đơn vị quân đội đặc biệt của Trung Quốc huấn luyện ở tỉnh Sơn Đông ngày 15/11.

Trong chuyến thị sát tập trận hải quân hồi cuối tháng 12 ở Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, ông Tập đã nói với các binh sĩ về giấc mơ ‘Trung Quốc hùng mạnh’, trong đó lực lượng quân đội đóng vai trò nòng cốt.

Bài báo dẫn lời ông Tập Cận Bình cho rằng phát triển quân sự của đất nước phải thông qua tuyên truyền và giáo dục. PLA phải kiên trì hiện đại hóa cũng như mở rộng và tăng cường các chiến lược quân sự để chắn chắn giành chiến thắng trong những cuộc xung đột tương lai.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu quân đội phải giành ưu thế trong thời đại công nghệ thông tin, củng cố hệ thống chỉ huy, cải tổ hệ thống lãnh đạo, hoàn thiện quy mô, cấu trúc quân đội và nâng cao chất lượng binh sĩ…

Hàng loạt chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới các khu vực quân sự của PLA năm 2013 cho thấy ông Tập rất quan tâm và ưu tiên việc phát triển lực lượng quân đội.

Ông Tập đã đến quân khu Bắc Kinh vào ngày 1/8 nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc. Hai tháng sau đó ông đích thân giám sát "Sứ mệnh hành động năm 2013” với sự tham gia của 40.000 binh lính, tập trận trên 30.000 km bằng đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không để kiểm tra khả năng hậu cần của PLA trong các tình huống chiến tranh thực sự.

Việc cải cách quân sự của Trung Quốc còn thể hiện ở chỗ ông Tập Cận Bình liên tục chỉ đạo thực hiện các chiến dịch chống tham nhũng, tăng cường giám sát hoạt động của PLA, cắt giảm dư thừa và lãng phí trong quân đội, Tân Hoa xã cho biết.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Tập Cận Bình cải cách quân đội, chuẩn bị chiến tranh tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục