Tập Cận Bình: Trung Quốc không cho phép chiến tranh ở Triều Tiên

10:55 28/04/2016

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Bắc Kinh, trong mọi trường hợp, sẽ không cho phép nổ ra hỗn loạn hay một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 28/4 đưa tin cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Bắc Kinh, trong mọi trường hợp, sẽ không cho phép nổ ra hỗn loạn hay một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Rian

"Chúng tôi sẽ không cho phép hỗn loạn hoặc chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên vì điều này không đem lại lợi ích cho bất cứ quốc gia nào", ông Tập Cận Bình nói.

Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự ủng hộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và hỗ trợ các nghị quyết này.

"Trung Quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vì nó có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, có lợi cho việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại", ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin tại châu Á hôm 28/4.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư trong tháng một và các vụ thử tên lửa liên tục kể từ tháng 2 năm nay. Giới quan sát lo ngại rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 5 tới.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, nhưng phản đối Bình Nhưỡng theo đuổi các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và đã bày tỏ sự hỗ trợ nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trung Quốc cũng nhiều lần kêu gọi phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, 30.000 binh sĩ Mỹ đồn trú Hàn Quốc và quân đội hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến, không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin tại châu Á có sự tham gia của 26 quốc gia t

Bạn đang đọc bài viết Tập Cận Bình: Trung Quốc không cho phép chiến tranh ở Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục