Tập đoàn cao su thất thoát vốn thời ông Thung làm lãnh đạo

06:45 18/12/2017

Giai đoạn 2006 – 2011, Tập đoàn cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên đã đầu tư dàn trải, thiếu tính toán khiến tỷ suất lợi nhuận rất thấp, một số khoản đầu tư tiềm ẩn nguy cơ mất vốn với giá trị lớn.

Qua tài liệu thu thập được cho thấy, ông Lê Quang Thung, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) đã nghỉ hưu được gần 6 năm. Tuy nhiên, thời kỳ ông Thung làm lãnh đạo VRG đã để tập đoàn này xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ số 2341/KL-TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên, trong giai đoạn từ 2006 – 2011, VRG và một số đơn vị thành viên đã đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính với giá trị rất lớn, tỷ suất lợi nhuận đạt được là rất thấp, lỗ, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất vốn lớn.

Hồ sơ điều tra - Tập đoàn cao su thất thoát vốn thời ông Thung làm lãnh đạo

Ông Lê Quang Thung (ảnh nhỏ), nguyên Chủ tịch tập đoàn Cao su Việt Nam vừa bị khởi tố.

Nguyên nhân chủ yếu do: VRG và các đơn vị thành viên đầu tư dàn trải, thiếu sự tính toán, nghiên cứu kỹ từ khâu khảo sát, lập, trình, duyệt dự án. Do đầu tư vào quá nhiều ngành, nghề, lĩnh vực không liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính, dẫn đến khó khăn, thậm chí không quản lý được.

Đặc biệt, việc đầu tư góp vốn và hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu Thủy hải sản Đồng Tháp (DSEC) có nhiều sai phạm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh của công ty liên tục lỗ.

Tính đến thời điểm năm 2014, DSEC đã mất hết vốn điều lệ khoảng 144 tỷ đồng và dư nợ không có khả năng thanh toán là trên 250 tỷ đồng.

Nhiều khoản vay đã được DSEC sử dụng sai mục đích, chiếm dụng vốn của công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu công nghiệp Cao su bằng việc ký kết hợp đồng nhưng không thực hiện.

Việc đầu tư góp vốn vào công ty CP Thương mại dịch vụ và Du lịch Cao su (RUTRATOCO) chủ yếu để đầu tư khách sạn tại thị xã Móng Cái (Quảng Ninh).

Quá trình đầu tư, VRG và RUTRATOCO có nhiều thiếu sót và vi phạm như, không tổ chức thẩm định tổng mức đầu tư khi điều chỉnh, không đánh giá được những yếu tố mang lại hiệu quả đầu tư cho dự án khi thay đổi. Hầu hết việc quyết định điều chỉnh dự án khả thi đều thực hiện sau khi hạng mục hoặc công trình đã thi công… Nghiệm thu, thanh toán sai tại một số gói thầu trên 14 tỷ đồng. Hậu quả, khiến công ty hoạt động lỗ liên tục, mất vốn hàng trăm tỷ đồng, không còn khả năng trả nợ vay…

Trước đó, như tin đã đưa, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), tổng công ty Cao su Đồng Nai, công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can. Trong đó, có ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn cao su thất thoát vốn thời ông Thung làm lãnh đạo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục