Tập đoàn Samsung lên tiếng về hàng trăm công nhân bị ung thư

11:20 15/01/2016

“Các nạn nhân thậm chí không được phép sao chép hay chụp ảnh hợp đồng” – Lim cho biết.

Các thành viên của nhóm Bảo vệ sức khỏe và nhân quyền của các công nhân sản xuất chất bán dẫn tổ chức họp báo gần trụ sở chính của tập đoàn Samsung tại Seoul ngày 13/1/2016 (Ảnh: Yonhap News).

Ngày 13/1, nhóm đại diện cho những nạn nhân bị bệnh hoặc đã chết trong thời gian làm việc tại Samsung có tên là “Banolim” đã yêu cầu công ty điện tử của Hàn Quốc phải minh bạch các thủ tục bồi thường cũng như chính thức xin lỗi các nạn nhân.

“Các chính sách bồi thường của Samsung vẫn chưa được công khai và chỉ ở một phía của công ty. Samsung cần ngồi vào bàn thương lượng về việc bồi thường và xin lỗi” – Lim Ja-woon, luật sư của nhóm Bảo vệ sức khỏe và nhân quyền của các công nhân sản xuất chất bán dẫn cho biết.

Yêu cầu này được đưa ra một ngày sau khi Samsung đồng ý thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc tái phát bệnh bạch cầu tại các nhà máy của mình. Hành động này cũng đưa sự việc tiến triển thêm một bước trong quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài suốt 8 năm qua.

Nhiều năm qua Samsung và hàng trăm nạn nhân của công ty điện tử hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc bồi thường và xin lỗi. Cho tới tháng 9 năm ngoái công ty này mới bồi thường cho các nạn nhân và tới cuối năm 2015 đã có 100 người được nhận tiền bồi thường.

Tuy nhiên nhóm Banolim cho biết Samsung đã buộc các nạn nhân phải giữ kín các điều khoản trong thỏa thuận và khẳng định rằng số tiền bồi thường mà những người này nhận được thấp hơn mức chi phí y tế mà họ phải chịu.

“Các nạn nhân thậm chí không được phép sao chép hay chụp ảnh hợp đồng” – Lim cho biết.

Trước lời cáo buộc trên Samsung khẳng định mọi điều khoản bồi thường đều dựa trên thỏa thuận giữa ủy ban trọng tài của công ty và các nạn nhân, và nói thêm rằng việc hạn chế tiết lộ hợp đồng là vì những lý do riêng tư

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Samsung lên tiếng về hàng trăm công nhân bị ung thư tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục