Tàu chiến Nhật Bản sẽ đến thăm Cam Ranh đầu năm tới

07:39 31/10/2015

(Tình hình Biển Đông) - Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ lần đầu tiên điều tàu đến tới vịnh Cam Ranh vào đầu năm tới, trong kế hoạch nhằm tăng cường hiện diện ở Biển Đông.

Theo Nikkei, Nhật Bản đã lên kế hoạch đưa tàu tới Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam vào năm 2016. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani dự kiến sẽ ký thỏa thuận với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trong cuộc hội đàm ngày 6/11 tại Hà Nội.

Thế giới - Tàu chiến Nhật Bản sẽ đến thăm Cam Ranh đầu năm tới

Tàu khu trục tên lửa Atago là một trong những tàu chiến mạnh mẽ nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cho biết, các tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển sẽ được đưa tới Cam Ranh để tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và các vật tư khác.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản nhận định, việc tăng cường sự hiện diện của các chiến hạm trong khu vực sẽ “ngăn chặn các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông”. Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ cũng đang xem xét kế hoạch thắt chặt hợp tác quân sự trong khu vực.

Các tàu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật từng cập cảng tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Việc tiếp dầu và cung cấp nhu yếu phẩm cho tàu Nhật tại Cam Ranh được đánh giá là sẽ mở rộng đáng kể tầm hoạt động tiềm năng của lực lượng phòng vệ Nhật ở khu vực vốn cách xa đất liền của nước này hơn 2.000 km.

Bên cạnh chuyến viếng thăm cảng Cam Ranh, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hải quân Mỹ cũng sẽ phối hợp tiến hành tập trận trung ở vùng biển phía Bắc của đảo Borneo trong thời gian tới.

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng liên lạc, vận chuyển binh sĩ giữa các tàu chiến và các nội dung khác.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tàu chiến Nhật Bản sẽ đến thăm Cam Ranh đầu năm tới tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục