TECCO - Hà Tĩnh: Đợi chờ một cuộc... ‘tái hôn’

08:06 30/09/2016

Đã từng có nhiều hứa hẹn nhưng do nguyên nhân khách quan, Tecco và Hà Tĩnh chưa thể hợp tác. Nay, khi tình hình thay đổi, đôi bên muốn “bén duyên” trở lại và họ đang nỗ lực để hiện thực hóa điều đó.

Cách đây gần chục năm, nhận thấy Hà Tĩnh là địa phương có tiềm năng, trong đó bất động sản là lĩnh vực có khả năng đem lại lợi ích cao, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) đã chủ động và đặt vấn đề đầu tư tại địa phương.

Đáp lại thiện chí của TECCO, UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho thực hiện dự án Trung tâm thương mại và căn hộ TECCO tại phường Nguyễn Du và Khu trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), tổng mức đầu tư khoảng 1.179 tỷ đồng. Trong đó, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ TECCO tại phường Nguyễn Du có diện tích 15.901 m2, mức đầu tư 644,3 tỷ đồng, bao gồm 2 tòa nhà ở cao 16 tầng, bao gồm khu thương mại, nhà ở cao cấp, căn hộ cho các đối tượng.

Sau đó, do tình hình chung của kinh tế toàn cầu, nhu cầu bất động sản trong nước giảm, TECCO đã không thực hiện dự án đúng tiến độ. Phía Hà Tĩnh không đồng tình với cách làm chậm trễ đó. Năm 2011, UBND tỉnh này đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của TECCO đối với các dự án nói trên. Dù vậy, do nhiều vướng mắc, việc định giá tài sản trên đất chưa thực hiện được. Điều này, một phần xuất phát từ các ràng buộc về mặt giấy tờ, một phần do TECCO vẫn mang tâm nguyện tiếp tục được thực hiện dự án trở lại.

Sau một thời gian, môi trường nhà đất ấm lại, thành phố Hà Tĩnh cũng vươn mình để trở thành điểm sáng về đầu tư ở khu vực Bắc Trung bộ. TECCO khát khao trở lại, muốn chung tay, góp phần đưa thành phố này lên đô thị loại 2 như chính quyền và nhân dân mong đợi. Hà Tĩnh cũng đã có những động thái tích cực, tạo điều kiện, để dự án khởi động trở lại.

Theo đó, sau khi TECCO có văn bản đề nghị, ngày 21/4/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh gồm: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở Tài chính, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND thành phố Hà Tĩnh và phường Nguyễn Du đã làm việc với TECCO. Các đơn vị này, cũng thống nhất đề nghị UBND tỉnh cho phép TECCO tiếp tục thực hiện dự án như đã được phê duyệt với các cam kết kèm theo; đồng thời yêu cầu, TECCO thực hiện xây dụng đúng tiến độ và huy động vốn chi tiết, đảm bảo trước tháng 6/2018, hoàn tất các công trình đưa vào hoạt động. Ngay sau đó, TECCO "đáp lời", ra văn bản cam kết thực hiện đúng tiến độ; nộp 50% tiền sử dụng đất, sau khi có quyết định chủ trương đầu tư.

Bất động sản - TECCO - Hà Tĩnh: Đợi chờ một cuộc... ‘tái hôn’

 Một trong những mô hình dự án của TECCO Hà Tĩnh.

Ngày 29/4/2016, Sở Kế hoạch – Đầu tư có Văn bản số 725 gửi UBND tỉnh, đề nghị đồng ý về chủ trương cho TECCO thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Nguyễn Du theo quy hoạch, thiết kế  đã được UBND tỉnh phê duyệt. Lý do, khu đất nói trên mặc dù đã chấm dứt dự án nhưng chưa bàn giao, chưa có nhà đầu tư khác lập dự án và một số lô đất đã đấu giá nhưng không thành công.

Việc đồng ý cho TECCO tái đầu tư trở nhằm “Góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị TP Hà Tĩnh đạt tiêu chí đô thị loại 2 vào năm 2018 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII”.

Về phần mình, phía TECCO cho biết, sẽ huy động tối đa nguồn lực để thực hiện dự án. Ông Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TECCO quả quyết: “Chúng tôi rất mong được sự thông cảm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về quá khứ, hướng tới tương lại. Hy vọng Hà Tĩnh cho phép tập đoàn được đầu tư trở lại để không những bảo vệ uy tín của một đơn vị, mà quan trọng hơn, là được góp phần nhỏ của mình vào sự nghiệp phát triển quê hương Hà Tĩnh ngày một giàu mạnh. Chúng tôi sẽ bắt tay thực hiện dự án ngay khi phía Hà Tĩnh đồng ý”.

Nếu UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho dự án khởi động trở lại, đây hứa hẹn là một cuộc “tái hôn” mang lại hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo tích cực cho thành phố trẻ - Hà Tĩnh.

P.V

Bạn đang đọc bài viết TECCO - Hà Tĩnh: Đợi chờ một cuộc... ‘tái hôn’ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục