Sau khi bị Trung Quốc “cấm cửa”, giá Bitcoin sẽ dần ổn định

19/07/2021 09:24:31

Hồi đầu năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều động thái mạnh tay với đồng tiền số Bitcoin. Khác với những chiến dịch trước đó, lần này chính quyền Bắc Kinh nhắm tới một hoạt động tưởng chừng an toàn – khai thác Bitcoin. Theo đó, các địa phương đã có lệnh cấm hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Điều này đã khiến nhiều công ty phải chuyển hoạt động sang quốc gia khác.

Hiện nay, hầu hết các nhóm khai thác Bitcoin có quy mô lớn trên thế giới đều có trụ sở ở Trung Quốc, hoặc có người có người sáng lập đến từ Trung Quốc. Trước lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều công ty đã di chuyển sang nước khác nhưng máy chủ thì vẫn ở quốc gia này.

Trước lệnh cấm của Trung Quốc,  giá trị của các đồng tiền số đã “ổn định” hơn rất nhiều, không còn tình trạng bị thổi giá bởi những hoạt động đầu cơ. Tính từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 7, tỷ lệ băm (hashrate) cũng giảm hơn một nửa.

Nhiều khả năng thời gian tới sẽ xuất hiện các khối giao dịch mới hơn do hoạt động khai thác trên mạng lưới chung giảm. Thuật toán Bitcoin đã điều chỉnh để đảm bảo năng suất đào không giảm. Những thợ mỏ ngoài Trung Quốc đang kiếm được nhiều Bitcoin hơn trước đó, sau đợt đàn áp từ chính phủ nước này.

“Mặc dù lợi nhuận từ việc khai thác giảm trong thời gian đầu vì giá đồng tiền này giảm, khi số lượng thợ mỏ ít, lợi nhuận sẽ sớm quay lại” – công ty blockchain Glassnode phân tích.

(Ảnh: Bloomberg)

Nhiều người cho rằng, cuộc chiến giữa Trung Quốc và Bitcoin về lâu dài sẽ đem đến nhiều lợi ích. Trước đây, nhiều chuyên gia từng lo ngại với lượng mỏ khai thác Bitcoin lớn tại nước này, Trung Quốc sẽ dễ dàng lợi dụng Bitcoin, biến đồng tiền này thành “vũ khí tài chính”. Nhưng khi không còn tập trung quá nhiều tại Trung Quốc, đồng tiền này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi chính sách kinh tế hoặc những biến động chính trị.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton và Đại học quốc tế Florida từng công bố một bài báo vào năm 2018 về “cách Trung Quốc đe doạ sự an ninh, ổn định và khả năng tồn tại của Bitcoin”. Bài báo cũng cho rằng vì lý do chính trị Trung Quốc có thể tấn công mạng lưới Bitcoin. Có thể họ sẽ phá hoại một số giao dịch, kiểm duyệt vài địa chỉ Bitcoin cụ thể hoặc ẩn danh người dùng và theo dõi hành vi của họ.

Với tất cả những lý do trên, cuộc đàn áp này có thể khiến nhiều thợ đào tại Trung Quốc gặp khó khăn, nhưng lại khiến ngược lại, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Vừa làm Bitcoin lao dốc Elon Musk lại cùng các 'thợ mỏ' tìm cách đẩy giá lên

(Techz.vn) Một tuyên bố chung về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác Bitcoin mới được Elon Musk và các tổ chức khai thác tiền ảo lớn đưa ra nhằm vực dậy đồng tiền đang tụt dốc không phanh.