Tên lửa Nga mang theo vệ tinh Mexico phát nổ ở Siberia

07:27 17/05/2015

Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Mexico đã gặp trục trặc trong quá trình phóng và phát nổ trong bầu khí quyển ở Siberia ngày 16/5.

Theo tin tức trên BBC, tên lửa đã phát nổ khoảng một phút sau khi được phóng lên từ Kazakhstan sáng ngày 16/5. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn đang được điều tra.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, "tình huống khẩn cấp đã xảy ra sau khi tên lửa Proton-M được phóng đi mang theo vệ tinh MexSat-1". Hiện vệ tin h này chưa được tìm thấy trong khi mọi kế hoạch phóng tên lửa loại Proton tạm thời bị đình chỉ.

Theo Roscosmos, tên lửa đẩy gặp sự cố ở tầng thứ 3 và gần như mọi thứ đã bốc cháy hoàn toàn. Hiện chưa có bằng chứng về bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống mặt đất. Cơ quan này nói thêm, vụ tai nạn xảy ra ở độ cao 161 km và vệ tinh đã được phía Mexico mua bảo hiểm.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông Putin đã được thông báo về sự cố xảy ra.

Công nghệ - Tên lửa Nga mang theo vệ tinh Mexico phát nổ ở Siberia

Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Mexico đã gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng đi từ Kazakhstan.

Tên lửa Proton-M là phương tiện vận chuyển các vệ tinh thương mai chính của Nga lên quỹ đạo. Thời gian gần đây, tên lửa này thường bị đình chỉ phóng vì liên tục gặp phải những sự cố. Proton-M cũng được sử dụng để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS.

Hồi tháng 4, phi thuyền không người lái Progress M-27M của Nga chở hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mất liên lạc. Vị trí tàu rơi xuống thuộc Thái Bình Dương. Giới chức nước này xác nhận, tàu bốc cháy hoàn toàn do ma sát với khí quyển trái đất.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tên lửa Nga mang theo vệ tinh Mexico phát nổ ở Siberia tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục