'Tên lửa Sarmat của Nga khiến Mỹ đứng ngồi không yên'

06:26 11/05/2016

Sarmat là một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, giống như tên gọi của nó - có nghĩa là Satan.

Tờ National Interest ngày 10/5 đăng tải bình luận cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga, dự kiến sẽ biên chế trong khoảng 2018-2021 cho các đơn vị ở Siberia và nam Urals, đang khiến Mỹ đặc biệt quan tâm và "lo lắng".

Nguyên mẫu đầu tiên của Sarmat đã được chế tạo thành công, các cuộc kiểm tra cũng đã hoàn tất, nhưng cuộc phóng thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn sdelanounas.ru

Thông tin chi tiết về loại tên lửa mới này hiện vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng có các bằng chứng cho thấy Sarmat là một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, giống như tên gọi của nó - có nghĩa là Satan.

Theo National Interest, một quả tên lửa Sarmat có thể nặng tối thiểu là 100 tấn, trọng lượng đầu đạn có thể đạt tới 10 tấn. Điều đó có nghĩa là nó có thể mang tới 15 đầu đạn nhiệt hạch tách rời.

Sarmat có tầm xa không dưới 9.500 km và sẽ là tên lửa đạn đạo lớn nhất trong lịch sử. Nó được trang bị 4 động cơ RD-274 để cung cấp năng lượng cho giai đoạn đầu.

Giống như các tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại khác của Nga như Yars, Topol-M, Bulava, Sarmat được thiết kế với khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của các đối thủ khác bằng mồi nhử, tờ báo Mỹ nhấn mạnh.

Ngoài ra, tên lửa Sarmat cũng "có thể được trang bị đầu đạn cơ động khiến việc đánh chặn sẽ khó khăn hơn nhiều."

"Mỹ cần có một tên lửa mới để ngăn chặn của Nga và Trung Quốc, nhưng bất cứ điều gì xảy ra như là kết quả của chương trình răn đe Ground Based Strategic Deterrent (nhằm tạo ra ICBM mới trên đất liền thay thế tên lửa Minuteman III) cũng khó có thể khiến Mỹ có được tên lửa lớn bằng tên lửa mới của Nga", tờ báo lưu ý.

Mỹ đã thúc đẩy chương trình Ground Based Strategic Deterrent để nâng cấp tên lửa,

Bạn đang đọc bài viết 'Tên lửa Sarmat của Nga khiến Mỹ đứng ngồi không yên' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục