Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt

10:49 07/02/2016

Tết Nguyên Đán 2016 đang đến rất gần, nhiều gia đình đã chuẩn bị xong cho mình những chiếc bánh chưng để thờ cúng tổ tiên. Bánh chưng “Lưng Gù” ở Lục Yên, Yên Bái cũng vô cùng lạ mắt.

Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, mặc dù hiện nay nhiều gia đình không kỳ công chuẩn bị gói bánh mà đặt bánh ngoài hàng thế nhưng ở những vùng quê vẫn lưu giữ được nét truyền thống là gói bánh chưng để cho con trẻ được cảm nhận không khí Tết đến.

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt

Những nếp nhà sàn đơn sơ của bà con vùng cao.

Giống như nhiều gia đình ở các tỉnh thành khác trên cả nước, với bà con vùng cao ở Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái Tết đến là khoảnh khắc mọi người cùng quây quần bên nhau, giúp nhau gói bánh chưng và làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên.

Tết năm gia đình chị NôngThị Xứng (Thôn 12, xã Minh Xuân, Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã chuẩn bị cho gia đình những chiếc bánh chưng đầy đặn.

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt (Hình 2).

Chị Xứng gói những chiếc bánh chưng "Lưng gù".

Nói đến bánh chưng ở vùng đất này có một điều đặc biệt chính là không gói bánh chưng vuông như người dưới xuôi mà người dân tộc Tày nơi đây thường chỉ gói bánh chưng Tày hay còn gọi là bánh mỏ vịt, bánh lưng gù và bánh Tét. Nguyên liệu để gói bánh chưng Lưng gù cũng gồm đỗ, gạo nếp, thịt lợn ba chỉ, lá dong…

Mỗi lần gói là cho hai lá xếp ngược nhau và cho gạo, cho đỗ vào, cho một lớp thịt và sau đó 1 lớp gạo rồi gấp lại là thành hình lưng gù, sau đó dùng ba chiếc lạt buộc lại cho chắc để gạo ở bên trong không bị rơi ra.

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt (Hình 3).

Xếp gạo, đỗ, thịt để gói bánh.

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt (Hình 4).

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt (Hình 5).

Xã hội - Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt (Hình 6).

Chị Xứng cho biết: “Từ khi sinh ra tôi đã thấy bố mẹ gói bánh chưng này rồi,

Bạn đang đọc bài viết Tết Nguyên đán 2016: Cận cảnh bánh chưng ‘LƯNG GÙ’ lạ mắt tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục