Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau

06:03 21/09/2015

Càng gần Tết Trung thu, các đồ chơi dành cho trẻ em với nhiều loại sắc màu xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố tại Gia Lai. Trong số đó, có khá nhiều mặt hàng bạo lực bị cấm vẫn được bày bán.

Các loại đồ chơi bạo lực được bày bán trên vỉa hè.

Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin để đón đầu dịp Trung thu , các cửa hàng đồ chơi trẻ em đã cho nhập nhiều loại mặt hàng về. Điều rất lạ, đồ chơi trong nước chiếm tỷ lệ rất ít, còn đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc lại phủ rộng thị trường. Riêng về phần đồ chơi bạo lực thì gần như chiếm tỷ lệ tuyệt đối trên gian trưng bày của các cửa hàng.

Lợi thế của các mặt hàng đồ chơi có xuất xứ từ nước ngoài là phong phú về chủng loại, giá thành lại rẻ. Chỉ với vài ba chục ngàn đồng, khách có thể mua được súng, đao, gươm bằng nhựa…Đắt hơn chút nữa, khách có thể mua được các loại súng điện tử. Phần lớn các đồ chơi đều được mô phỏng theo các bộ phim hoạt hình. Việc mua bán đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em được nhiều phụ huynh ví dễ như “mua bó rau ngoài chợ".

Các loại đồ chơi bạo lực như roi điện, đao, kiếm có giá bán rất mềm,

Tại 1 cửa hàng bán đồ tiêu dùng lớn trên đường Trần Phú (TP. Pleiku), những ngày này, các đồ chơi phục vụ cho trẻ em được ưu tiên bày bán. Đồ chơi bạo lực như đao, kiếm nhựa, roi điện nhựa,… được bày công khai ngay tại ngoài vỉa hè. Với giá 35.000 đồng có thể mua được 1 đao nhựa, đắt hơn 1 chút là roi điện nhựa có lắp pin giá 60.000 đồng.

Phần lớn các đồ chơi “bạo lực” đều chỉ in mấy dòng chữ nước ngoài, không hề có tên, địa chỉ nhà nhập khẩu, không có hướng dẫn sử dụng hoặc lưu ý bằng tiếng Việt. Khi được hỏi, có các loại súng nhựa hay súng điện tử bán không? cô nhân viên lắc đầu và bảo “đây cửa hàng lớn, cơ quan chức năng kiểm tra nên không bán, chỉ bán các loại kiếm và đao, roi điện nhựa”.

Mặc dù là hàng cấm nhưng không khó tì

Bạn đang đọc bài viết Tết Trung thu, sắm đồ chơi bạo lực, không an toàn dễ mua như...rau tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục