Thả "rắn thần" về tự nhiên, ngôi mộ "bà ăn mày" vẫn nhộn nhịp người cúng bái

19:00 05/03/2018

Mặc dù, con "rắn thần" ở Quảng Bình đã được thả đi, nhưng người dân vẫn tới mộ "bà ăn mày"cúng bái tấp nập. Chính quyền địa phương cho biết, vẫn đang tích cực vận động, tuyên truyền người dân sớm chấm dứt việc làm trên.

Thu hòm công đức bằng gỗ, lại có hộp giấy để bỏ tiền cúng

Như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, trong nhiều ngày qua, hàng nghìn người dân ở Quảng Bình và một số địa phương lân cận tìm về ngôi mộ vô danh ở cánh đồng thôn La Hà, xã Quảng Văn, TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để tận mắt thấy 2 con rắn mà họ gọi là "rắn thần" trên ngôi mộ này.

Hàng trăm người dân kéo nhau về ngôi mộ đá của “bà ăn mày” để cúng bái. Thậm chí, người dân còn tổ chức đặt hòm công đức để quyên góp xây cho “bà ăn mày” một cái đền thờ. 

Trước tình hình đó, để tránh việc người dân tụ tập, có hiện tượng mê tín dị đoan trên địa bàn, sáng ngày 3/3, UBND TX.Ba Đồn đã chỉ đạo lực lượng chức năng tới hiện trường để bắt và thu giữ con rắn nước. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng thả con rắn về tự nhiên.

Sự việc tưởng rằng đến đó đã kết thúc, tuy nhiên, sau khi “rắn thần” được thả đi, khu vực mộ “bà ăn mày” vẫn có rất đông người tới thắp hương, quỳ khấn.

Theo ghi nhận của PV, lán rạp tại khu mộ “bà ăn mày” đã được tháo dỡ, rắn đã được thả đi nhưng người dân vẫn kéo đến để cúng bái.

Theo quan sát, chỉ trong một buổi chiều 4/3, đã có hàng chục người đem hương, hoa, vàng mã tới thờ cúng.

Hòm công đức bằng gỗ đã được chính quyền địa phương thu về, nhưng có ai đó vẫn đặt một hộp giấy để cho người dân bỏ tiền cúng bái.

Đến đêm vẫn có người đến thắp hương

 

Theo một người dân địa phương, tuy "rắn thần" bị bắt đi, nhưng ban đêm vẫn có người tới túc trực, thắp hương đến khuya mới về. Ngôi mộ “bà ăn mày” không lúc nào bớt nghi ngút hương khói.

Trao đổi về việc này, ông Mai Tất Thắng, Phó chủ tịch TX.Ba Đồn cho biết, hiện tại, không thể cấm đoán người dân vì luật pháp không có quy định nào về việc cấm người dân thờ cúng, nhất là ở những nơi tự phát không thuộc di tích được quản lý.

“Còn việc người dân vẫn tới cúng bái, tập trung đông đúc, chính quyền sẽ theo dõi và nắm bắt tình hình khu vực, nếu thấy có đối tượng nào lợi dụng sự việc để có hành động mê tín dị đoan, làm mất an ninh trật tự thì sẽ cho xử lý ngay. Hiện, chính quyền địa phương chỉ có thể tuyên truyền, vận động người dân không mê tín dị đoan, tránh kẻ xấu lợi dụng”, ông Thắng nói.

Những ngày qua không chỉ riêng vụ thờ “rắn thần” ở Quảng Bình, gần đây nhất dư luận cũng xôn xao về việc người dân lập bàn thờ cúng một con cá được cho là “cá thần” ở Nghệ An.

Thờ rắn, lạy cá, vái cây, quỳ trước lươn vàng ... đó là những chuyện tưởng đùa nhưng lại rất thật xảy ra trong vài năm gần đây. Điều này cho thấy, nhận thức của nhiều người vẫn còn hạn chế nhất định.

 

Hải Long

Bạn đang đọc bài viết Thả "rắn thần" về tự nhiên, ngôi mộ "bà ăn mày" vẫn nhộn nhịp người cúng bái tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục