Thách thức bủa vây bà Merkel trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

21:00 25/09/2017

Với việc trúng cử hôm 24/9, bà Merkel sẽ bước vào vị trí đầy trách nhiệm và thách thức. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, người phụ nữ quyền lực này sẽ đưa Liên minh châu Âu bước vào lộ trình ổn định hơn và khiến nước Đức mạnh mẽ hơn trong một thế giới khó lường.

Đúng như dự đoán, bà Angela Merkel đã trúng cử và tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị Thủ tướng nước Đức.

Trải qua 3 nhiệm kỳ với 12 năm cầm quyền, người phụ nữ này đã để lại những dấu ấn đậm nét trên chính trường thế giới và có những ảnh hưởng, mối quan hệ lớn với các lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Bà thường xuyên trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề thương mại và khí hậu. Người phụ nữ này cũng thảo luận nhiều cùng Tổng thống Nga Putin về vấn đề sáp nhập Crimea, hay chế tài trong thương mại, cũng như bàn về vấn đề nhân quyền với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hình ảnh của bà gắn liền với sự cảm thương người tị nạn, bảo vệ nhân quyền và cắt giảm khí thải carbon. Như hồi tháng Năm, khi thất vọng với vai trò của Mỹ trong khối NATO và vấn đề biến đổi khí hậu, bà tuyên bố “thời đại chúng ta có thể trông cậy vào người khác đã hết”.

Tiêu điểm - Thách thức bủa vây bà Merkel trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4

Bà Merkel trúng cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4. 

Và với việc trúng cử hôm 24/9, bà Merkel sẽ lại lần nữa đón nhận những trách nhiệm lớn và đầy thách thức. Theo các nhà phân tích, bà sẽ đưa Liên minh châu Âu bước vào lộ trình ổn định hơn và có thể khiến nước Đức mạnh mẽ hơn trong một thế giới khó lường.

Theo The New York Times, trong cuộc bầu cử Đức ngày 24/9, liên minh cầm quyền, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU và Liên đoàn xã hội Cơ đốc giáo CSU của bà Merkel đã giành thắng lợi với 32,9% số phiếu; về nhì là đảng Dân chủ Xã hội SPD với 20,6% số phiếu.

Đảng Chống nhập cư Con đường khác cho nước Đức (AfD) gây bất ngờ với 13%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) có 10,4% phiếu, trong khi đảng Xanh với 9% số phiếu.

Bà Merkel giành chiến thắng, nhưng không còn tạo được cách biệt quá lớn. Bà Merkel cho biết: "Chúng tôi mong đợi một kết quả tốt hơn, điều này là rõ ràng".

Dù đã giành chiến thắng, nhưng bà Merkel và khối bảo thủ của bà không thể tự mình nắm quyền và chắc chắn điều này sẽ khiến hoạt động chính trị của bà trong nhiệm kỳ thứ 4 trở nên phức tạp hơn nhiều.

Việc định hình các chính sách của một liên minh cầm quyền mới sẽ kéo dài với các cuộc đàm phán gay gắt. Tối 24/9, bà Merkel bày tỏ hy vọng sẽ có một Chính phủ mới "vào dịp Giáng sinh."

Đảng SPD là đối tác với liên minh bảo thủ của bà Merkel trong 4 năm qua, hiện từ chối gia nhập liên minh cầm quyền mới của bà Merkel, thay vào đó trở thành chính đảng lớn trong vị trí đối lập.

Với tình thế hiện nay, cách tiếp cận đơn giản nhất của bà Merkel để kiểm soát đa số quốc hội là liên minh ba bên với FDP và Đảng Xanh, một bố cục chưa từng được thử nghiệm ở cấp quốc gia.

Ông Josef Joffe, Tổng Biên tập báo Die Zeit của Đức phân tích, cuộc bầu cử đã đánh dấu một sự thay đổi kiến trúc trong chính trường Đức và rằng liên minh ba bên mà bà Merkel sắp tới có thể xây dựng sẽ "không ổn định".

Burkhard Schröder, một thành viên của AfD từ năm 2014 đến từ Düsseldorf cho biết: "Đây là một chiến thắng mạnh mẽ đối với chúng tôi, điều đang khiến bà Angela Merkel suy yếu."

Trong khi đó, Giám đốc viện Nghiên cứu kinh tế IFO ở Munich Clemens Fuest cho biết, kết quả này thể hiện những quan ngại rộng rãi về "an ninh, nhập cư và những thách thức tiềm tàng đối với mô hình kinh tế của Đức, giống như toàn cầu hóa".

Xem thêm >> Nỗi lo của TT Putin về lực lượng “sẽ nuốt chửng” loài người

V.T.H 

Bạn đang đọc bài viết Thách thức bủa vây bà Merkel trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục