Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng'

14:56 09/12/2013

Khoảng 100.000 người Thái Lan đang đổ ra đường phố Bangkok với quyết tâm cao nhất trong cuộc biểu tình cuối cùng với mục tiêu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng'

Theo AFP, hơn 1.000 người biểu tình sáng nay bắt đầu tuần hành từ một tòa nhà chính quyền ở ngoại ô phía bắc Bangkok đến văn phòng được bảo vệ cẩn mật của bà Yingluck, trong khi hàng chục nghìn người di chuyển từ nhiều địa điểm khác cũng tiến về mục tiêu chính này.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 2).

Một cảnh sát thuộc Trung tâm Quản lý Hòa bình và Trật tự, đơn vị được lập ra để đổi phó với tình hình bất ổn, cho hay vào 10h30, ước tính có khoảng 100.000 người tham gia cuộc biểu tình mang tính quyết định của phe áo vàng hôm nay. 

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 3).

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban (vẫy tay) đi trong dòng người đang diễu qua rầm rập trên đường phố thủ đô. "Chúng tôi muốn các bạn ra khỏi nhà và tuần hành trên mọi nẻo đường. Chúng ta sẽ không về nhà tay trắng", ông tuyên bố trước những người ủng hộ cuối ngày hôm qua. "Thắng hay thua, thành hay bại đều nằm trong ngày 9/12 này".

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 4).

Bộ trưởng Nội vụ Jarupong Ruangsuwan cho biết cảnh sát sẽ không được vũ trang, mà chỉ có khiên và dùi cui. Họ sẽ không dùng hơi cay, hoặc nếu không còn lựa chọn nào khác thì sẽ sử dụng với một lượng hạn chế. "Chính phủ tin rằng chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc đàm phán", ông nói.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 5).

 

Người biểu tình giương cao những bức chân dung lớn của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người vừa kỷ niệm sinh nhật 86 tuổi hôm 5/12. 

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 6).

Dịp lễ trọng đại này đã tạo ra một khoảng ngưng tạm thời kể từ hôm 3/12 cho cuộc xung đột giữa hai phe. Cảnh sát và người biểu tình nhất trí gác lại đạn cao su, vòi rồng, hơi cay để chào mừng sinh nhật nhà vua.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 7).

Tuy nhiên, hôm nay, phe áo vàng  tuyên bố là ngày quyết định của họ, với mục tiêu "tận diệt chính quyền Thaksin", cựu thủ tướng bị lật đổ năm 2006, cũng là anh trai của bà Yingluck. 

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 8).

Thủ lĩnh Suthep tuyên bố nếu cuộc biểu tình hôm nay thất bại, ông sẵn sàng đi tù. Cựu thủ tướng thuộc phe đối lập này đang đối mặt với lệnh bắt giữ.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 9).

Người biểu tình cầm băng rôn có dòng chữ "Chấm dứt tham nhũng".

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 10).

Lượng người biểu tình lớn khiến giao thông ở nhiều đường phố ở Bangkok rơi vào tình trạng tê liệt. Một số trường học ở thủ đô cũng phải tạm đóng cửa để đảm bảo an toàn. Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất trong 3 năm trở lại đây ở Thái Lan.

Tiêu điểm - Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' (Hình 11).

Thủ tướng Yingluck sáng nay tuyên bố giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Bà vẫn sẽ đảm nhiệm chức vụ thủ tướng cho đến khi vòng bầu cử mới được tiến hành. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập kiên quyết lập trường không chấp nhận phương án này, mà đề nghị thành lập một "Hội đồng Nhân dân" với các thành viên được lựa chọn kỹ càng, nhằm tránh khả năng một chính phủ thân Thaksin.

Theo AFP/Vnexpress.net

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan: Biểu tình rầm rập trong 'ngày cuối cùng' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục