Thái Lan phủ nhận hợp tác xây kênh đào Kra Isthmus cùng TQ

20:02 29/06/2015

Phó thủ tướng Thái Lan phủ nhận các thông tin cho rằng Thái Lan và TQ đạt được thỏa thuận xây dựng kênh đào Kra Isthmus.

Thế giới - Thái Lan phủ nhận hợp tác xây kênh đào Kra Isthmus cùng TQ

Phó thủ tưởng Pridiyathorn Devakula phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai Châu Á diễn ra ở Tokyo ngày 22 tháng 5 năm 2015

Tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin cho biết, một phó thủ tướng của Thái Lan đã chính thức phủ nhận các thông tin cho rằng Bangkok và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận xây dựng kênh đào Thái qua Kra Isthmus, đồng thời đánh giá dự án này là “ngớ ngẩn” và tiết lộ rằng Thái Lan đang dự tính xây một đường ống dẫn dầu mà không cần phải bàn bạc với Trung Quốc

Pridiyathorn Devakula, Phó thủ tướng Thái Lan phụ trách kinh tế, đã có những bình luận trong chuyến thăm đến Hồng Kông hồi tháng trước. Ông cho biết, dự án xây kênh đào Kra Isthmus không còn được Bangkok quan tâm nữa (Dự án này đi qua vùng đất hẹp nhất trên bán đảo Malay ở miền Nam Thái Lan, giúp các tàu thương mại, vận tải không cần đi qua eo biển Malacca, rút ngắn quãng đưỡng đi đến 1200 km, các tàu đi từ phương Đông sang phương Tây chỉ mất 1 ngày rưỡi hoặc ba, bốn ngày là tối đa)

Ông Devakula tuyên bố về dự án kênh đào này rằng: “Chúng tôi sẽ không ngớ ngẩn đến mức vậy”.

Thế giới - Thái Lan phủ nhận hợp tác xây kênh đào Kra Isthmus cùng TQ (Hình 2).

Theo ghi chép lịch sự, ý tưởng xây dựng kênh đào ở châu Á đã có từ thế kỷ 17. Hơn 10 năm trước, Quốc vương Thái Lan Siam Chulalongkorn thậm chí đã đưa ra đề nghị này nhưng khi đó khả năng của người Thái không thể thực hiện được dự án siêu lớn này.

Ông cho biết thêm, Thái Lan sẽ xây một đường ống dẫn đầu dài 300 km “nhanh hơn và rẻ hơn” nối liền tỉnh Satun ở biển Andaman với tỉnh Song Khla ở Vịnh Thái Lan. Đây là dự án riêng của Thái Lan nên việc bàn bạc với Trung Quốc là không cần thiết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng cơ hội đầu tư sẽ dành bất cứ nước nào quan tâm. “

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan phủ nhận hợp tác xây kênh đào Kra Isthmus cùng TQ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục