Tham gia thế vận hội mùa Đông 2018, cuộc chơi khôn ngoan của Triều Tiên

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

14:06 12/02/2018

Việc Triều Tiên tham dự thế vận hội mùa Đông 2018 tổ chức ở Hàn Quốc được đánh giá là khá bất ngờ. Bình Nhưỡng dường như có ý định tận dụng sự kiện thể thao này để giảm bớt sự cô lập ngoại giao. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia về vấn đề này.

Bàn luận về vấn đề này, Phó Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Trần Khánh, viện nghiên cứu Đông Nam Á cho rằng thế vận hội mùa Đông 2018 là kê8nh ngoại giao chính trị tuyệt vời cho Triều Tiên trong việc quảng bá hình ảnh đất nước.

“Việc Triều Tiên tham gia vào sự kiện này đã thể hiện được bản lĩnh quốc gia và hình ảnh đất nước này tươi đẹp, khác xa với nhiều lời tuyên truyền của các nước khác. Đây quả thực là cuộc chơi khôn ngoan của Triều Tiên, dùng hình ảnh này để đối thoại, để bàn bạc lợi ích của mình trong bối cảnh bị thế giới cô lập. Và rất có thể qua việc tham gia thế vận hội này, các lệnh trừng phạt của quốc tế với Triều Tiên sẽ được nới lỏng. Đòn trừng phạt của quốc tế với Triều Tiên do Mỹ dẫn đầu có thể bị làm yếu đi”, Phó Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Trần Khánh cho hay. 

Tiêu điểm - Tham gia thế vận hội mùa Đông 2018, cuộc chơi khôn ngoan của Triều Tiên

Phó Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Trần Khánh, viện nghiên cứu Đông Nam Á.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, viện nghiên cứu Đông Bắc Á, viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết, Thế vận hội mùa Đông 2018 diễn ra ở Hàn Quốc đánh dấu một mốc quan trọng bởi vì từ trước đến nay, nhất là trong những năm gần đây dưới chính quyền của hai vị Tổng thống theo xu hướng bảo thủ của Hàn Quốc, mối quan giữa hai miền gần như bị đóng băng.

Gần đây, đường dây nóng của hai bên mới được lập lại và việc đàm phán cho phái đoàn của Triều Tiên tham gia thế vận hội mùa Đông đã diễn ra suôn sẻ. Và hiện phái đoàn Triều Tiên đã sang Hàn Quốc để tham gia thế vận hội.

Quyết định tham gia Thế vận hội của Triều Tiên đã bất ngờ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng vì vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó Mỹ đưa những lệnh trừng phạt ngày càng gay gắt hơn trước đây với Triều Tiên và yêu cầu các nước như Nga và Trung Quốc, những nước láng giềng với Triều Tiên ủng hộ lệnh cấm vận của Mỹ đồng thời với đó Mỹ cũng gây sức ép với Hàn Quốc.

“Sự tham gia của Triều Tiên vào thế vận hội cũng như những thiện chí của Triều Tiên thể hiện như cử em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham gia đoàn đại biểu Triều Tiên quả đây là sự kiện đáng chú ý bởi vì lần đầu tiên một người trong gia đình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Hàn Quốc .

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng cử một nhân vật cấp cao là ông Kim Yong-nam sang Hàn Quốc. Điều này cho thấy phía Triều Tiên bày tỏ thiện chí với Hàn Quốc cũng như mong muốn có một sự hoà giải, hạ nhiệt sự căng thẳng giữa hai miền”, tiến sĩ Nguyễn Thị Thắm cho hay.

Dù cho phía sau động thái này của Triều Tiên và Hàn Quốc còn có thể có những toan tính nhưng trước mắt điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc hạ nhiệt sự căng thẳng của hai miền.

Vào cuối năm 2017 tình hình Triều Tiên rất căng thẳng, có lúc tưởng chừng như đứng trên bờ vực của chiến tranh nên sự kiện Triều Tiên tham dự thế vận hội được đánh giá là khá bất ngờ. Và điều này cũng cho chúng ta sự hy vọng.

“Tuy nhiên, phía Triều Tiên hiện nay một mặt họ tham gia thế vận hội Olympic, một mặt họ cũng đang có cuộc duyệt binh lớn tổ chức nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội. Trong khi đó Hàn Quốc một mặt cố gắng mềm dẻo, một mặt cũng tỏ ra cứng rắn. Về phía Mỹ cũng vậy. Mỹ tuyên bố sẽ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nhưng một mặt họ cũng có động thái khá cứng rắn và có thể đưa ra lệnh trừng phạt khắt khe hơn trước. Trong tình thế đa chiều như vậy việc đoàn thể thao Triều Tiên và Hàn Quốc cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất quả là có ý nghĩa lớn”, tiến sĩ Nguyễn Thị Thắm nhận định.

Dưới thời các Tổng thống theo xu hướng Dân chủ và tiến bộ của Hàn Quốc, chủ trương đối thoại và hoà giải với Triều Tiên thường được đề cao hơn và mong muốn hai miền được tự chủ hơn trong việc này. Và đây cũng là mong muốn của Triều Tiên.

Vì lẽ đó nên quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn có thể bị ảnh hưởng khi Triều Tiên và Hàn Quốc xích lại gần nhau. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ-Hàn khá bền vững và dựa trên những lợi ích chiến lược quốc gia nên khó có thể nói rằng những động thái gần đây của Triều Tiên làm rạn nứt mối quan hệ này. 

Xem thêm >> Phó Tổng thống Mỹ bỏ tiệc tối, né bắt tay đoàn Triều Tiên?

Bạn đang đọc bài viết Tham gia thế vận hội mùa Đông 2018, cuộc chơi khôn ngoan của Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục