Tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm

08:11 03/12/2013

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 11/2013.

Theo đó, chỉ số PMI trong tháng 11 đã giảm từ mức 51,5 điểm (tháng 10) xuống còn 50,3 điểm. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm.

Dù cho sản lượng và việc làm nâng cao nhưng tăng trưởng ngành sản xuất Việt Nam đã suy yếu trong tháng 11 do số đơn hàng xuất khẩu giảm cũng như ảnh hưởng từ cầu nội địa suy giảm do bão lũ.

Bất động sản - Tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm

 

Kết quả khảo sát tháng 11 cho thấy số đơn hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong 3 tháng, nhưng ở mức giảm nhẹ so với tháng trước. Điều này đồng nghĩa cầu đang yếu. Bão lũ được xem là một nguyên nhân chính.

Các đơn hàng xuất khẩu cũng giảm sụt trong tháng 11 cho thấy cầu nước ngoài đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam giảm nhẹ. Chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11 phản ánh vấn đề khan hiếm các nguyên liệu thô.

Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù chỉ số PMI giảm xuống, tuy nhiên vẫn nằm trong vùng tích cực trên 50 điểm, và chỉ mang tính chu kỳ, và nhiều khả năng sẽ tăng lên trong thời gian cao điểu tiêu dùng sắp tới.

Tuấn Khanh

Bạn đang đọc bài viết Tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục