Thành công bước đầu của mẹ Việt kiều dạy con tiếng Việt

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

19:00 06/11/2017

Trải qua quãng thời gian khổ luyện, cuối cùng những đứa con của các bà mẹ Việt kiều cũng đã nói được tiếng Việt.

 

Gia đình - Thành công bước đầu của mẹ Việt kiều dạy con tiếng Việt

Chị Judy Wikinson hướng dẫn 3 con học tiếng Việt.

Anh Judy, chồng của chị Judy Wikinson thích thú chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và hãnh diện khi các con biết thêm tiếng Việt. Không chỉ học để biết, mà các con còn có thể thông dịch cho tôi hay cho bà ngoại.

Bên cạnh đó, ngoài dạy con tiếng Việt, gia đình tôi cũng rất chú trọng trong khâu dạy con giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Vợ tôi thường dạy 3 con về ăn uống cũng như cách sinh hoạt như người Việt Nam. Các con tôi cũng thích nghi rất tốt như: Ngủ trên chiếu lót ở nền gạch, ăn các món ăn thuần Việt Nam như rau muống, sầu riêng, trứng vịt lộn, gặm xương heo, móng heo, mề gà, mãng cầu, măng cụt...”.

Biết thêm được một ngôn ngữ là tiếng Việt, bé Xuân Uyên (con gái chị Judy Wikinson) cho hay: “Cháu rất thích học và nói tiếng Việt, khi học ngôn ngữ này, cháu không chỉ hiểu hết được ý của mẹ nói mà còn có thể tự tin giao tiếp với mọi người ở Việt Nam. Cháu cảm thấy rất tự hào khi mình mang dòng máu của người Việt”.

 

Gia đình - Thành công bước đầu của mẹ Việt kiều dạy con tiếng Việt (Hình 2).

Hai thiên thần nhỏ của gia đình chị Minh Thế bắt đầu thích thú với việc học ngôn ngữ tiếng Việt.

Trải qua quãng thời gian kiên trì dạy con học tập, cho đến thời điểm hiện tại chị Minh Thế cảm thấy phục chính mình: “Hiện giờ con đã thuộc hết và hát cho ông bà ngoại nghe, ông bà rất vui và tự hào. Mỗi lần con nói được một câu tiếng Việt thành thạo, hiểu hết nghĩa là tôi vui lắm, tôi hạnh phúc vì công sức mình bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Còn anh xã tôi thì cũng vui khi các con học được thêm thứ tiếng của vợ”.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi hướng dẫn con học tiếng Việt, chị Minh Thế kể: “Có lần con trả lời tôi bằng tiếng Anh, lúc đó tôi hỏi lại bằng tiếng Việt “Có phải con nói là ...?”, sau đó tôi hướng dẫn con cách trả lời bằng tiếng Việt. Sau vài ba ngày, chuyện vui cũng đến, khi đó, trên ti vi phát chương trình dự báo thời tiết ngày mai có bão tuyết, tôi đang nói chuyện, hát hò với bé rồi sau đó tôi hỏi:

“Ngày mai có “snow”-(tức tuyết – PV) Bella thích chơi ông già tuyết không?” Tự dưng bé bảo “Sao mẹ không nói tiếng Việt?”. Tôi nói “mẹ vẫn đang nói tiếng Việt mà” thì con gái bảo: “Mẹ nói "snow"”. Lúc đó, tôi bảo: “Con của mẹ giỏi quá, mình nói lại bằng tiếng Việt nhé”. Chỉ đơn giản vậy thôi mà cả buổi tối hôm đó tôi thật sự rất vui. Tôi cứ cố gắng tranh thủ từng chút không biết mệt mỏi nói tiếng Việt cùng con, kể cả lúc đi tắm cho con, đang nấu ăn, lúc ăn, hay lúc tôi đi giặt đồ...”.

Trò chuyện thêm với PV, anh Joseph Lodato, chồng của chị Minh Thế cho biết: “Khi vợ nói muốn dạy các con học tiếng Việt, tôi đã đồng ý ngay và tôi cũng rất yêu thích tiếng Việt. Đây là một ngôn ngữ mà nếu học rồi sẽ dễ bị “nghiện”, từ âm sắc đến ngữ điệu. Tôi vẫn thường lắng nghe vợ nói, học theo và để dạy cho các con, cả gia đình tôi hiện nay không lo lắng mỗi khi gọi facetime về Việt Nam mà nói không ai hiểu nữa, bởi các con và cả tôi cũng đều đang học được rất nhiều từ ngữ tiếng Việt”.

Gia đình - Thành công bước đầu của mẹ Việt kiều dạy con tiếng Việt (Hình 3).

Chị Minh Thế cảm thấy vui khi gìn giữ được tiếng Việt cho các con.

Với chị Minh Thế, hay chị Judy Wikinson việc dạy con đang sinh sống bên trời Tây học tiếng Việt là cả một hành trình dài đầy khó khăn, thách thức. Vì những lý do trên nên chị Minh Thế cũng đã quyết định lập ra một nhóm kín trên facebook có tên “Mẹ Việt xa xứ- nơi giữ gìn tiếng Việt”, để các chị em cùng chung hoàn cảnh có thêm động lực, cũng như có thêm tài liệu để hướng dẫn, dạy các bé học tiếng mẹ đẻ. Đồng thời, cũng là góp một phần gìn giữ văn hóa, phong tục Việt Nam nơi đất khách quê người.

Bạn đang đọc bài viết Thành công bước đầu của mẹ Việt kiều dạy con tiếng Việt tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục