Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

19:41 03/04/2016

Mới đây, 3 cơ sở chăn nuôi tại Thanh Hóa đã bị phát hiện sử dụng chất cấm Salbutamol.

Pháp luật - Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt nặng (Ảnh minh họa).

Ngày 3/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa - cho biết trong quý I năm 2016, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện ba chủ cơ sở, trang trại nuôi heo trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm Salbutamol.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã kiểm tra 70 trang trại, hộ chăn nuôi lợn, bò thịt trên địa bàn 12/27 huyện, thị xã, TP bằng phương pháp test Kít thử nhanh mẫu nước tiểu.

Kết quả cho thấy, trong tổng số 160 mẫu thì có 5 mẫu tại 3 cơ sở chăn nuôi của ông Trương Văn Định (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa), Lê Văn Nam (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) và trang trại Đỗ Văn Đại (xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân) dương tính với chất cấm Salbutamol.

Đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 3 cơ sở trên số tiền 40 triệu đồng, đồng thời niêm phong đàn lợn và yêu cầu chính quyền xã giám sát đảm bảo, sau 10 ngày, nếu kiểm tra lại cho kết quả âm tính với chất cấm, thì mới được bán. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công an tỉnh điều tra hành vi cung ứng, sử dụng chất cấm để xử lý tiếp.

Salbutamol được sử dụng trong chăn nuôi vì hóa chất này giúp gia súc tạo ra nhiều nạc hơn mỡ, màu thịt của gia súc sau khi giết mổ cũng tươi tắn hơn, bắt mắt người mua hơn. Nếu dùng liều lượng thấp thì ảnh hưởng xấu sẽ không đáng kể và thuốc này sẽ được cơ thể sinh vật đào thải ra ngoài theo thời gian chủ yếu qua hệ bài tiết. Tuy nhiên, nếu người chăn nuôi lạm dụng Salbutamol thì sẽ để lại dư lượng lớn gây tác hại cho người dùng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sẽ được chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp tới, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị áp dụng mức phạt 20 năm tù, bị phạt tiền tới 1 tỷ và bị cấm sản xuất, kinh doanh thay vì chỉ bị xử phạt hành chính như trước đây. Hình phạt này chắc chắn sẽ đủ sức răn đe các đối tượng buôn bán và sử d

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục