Thanh Hóa: Sau khi được vinh danh, cây Di sản 'đột tử'

19:24 17/05/2015

Thời gian gần đây, 2 cây gạo hàng trăm năm tuổi ở Thanh Hóa sau khi được vinh danh là cây Di sản bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân.

Cây Di sản ở làng Cẩm Bào, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) - một cây gạo có gần 400 năm tuổi đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản vào năm 2013. Trải qua mấy trăm năm, cây vẫn tỏa bóng mát, là niềm tự hào của dân làng Cẩm Bào. Nhưng thời gian gần đây, sau khi vừa được công nhận là cây Di sản , cây cổ thụ này bắt đầu có hiện tượng vàng lá, bong vỏ rồi chết dần. Dân làng Cẩm Bào và chính quyền địa phương đã tìm mọi cách cứu cây nhưng đều không có kết quả.

Công nghệ - Thanh Hóa: Sau khi được vinh danh, cây Di sản 'đột tử'

Cây gạo gần 400 năm tuổi ở làng Cẩm Bào bỗng nhiên "đột tử". Ảnh: Người Lao Động

Cây Di sản khác ở Thanh Hóa cũng chịu chung số phận, đó là cây gạo ở làng Hổ Đàm, xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa. Cây Di sản hơn 200 năm tuổi này có chiều cao khoảng 40 đến 45 m, chu vi thân cây tại độ cao cách mặt đất 1,3m là 7m, tính ra đường kính 2,1m. Cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng chứng nhận “Cây Di sản Việt Nam” vào năm 2012.

Tuy nhiên, đầu năm nay, cây cũng có biểu hiện héo lá, bong vỏ ở thân, gốc cây rồi chết.

Công nghệ - <a href=Thanh Hóa: Sau khi được vinh danh, cây Di sản 'đột tử' (Hình 2)." src="http://xmedia-nguoiduatin.cdn.vccloud.vn/266/2015/5/17/cay di san2.jpg">

Cây gạo hơn 200 năm tuổi ở làng Hổ Đàm cũng chịu chung số phận. Ảnh: Dân trí

Nguyên nhân khiến 2 cây Di sản này chết bất ngờ được cho là do sự can thiệp của con người. Đối với "cụ cây" hơn 200 năm tuổi ở làng Hổ Đàm, nhiều người dân nơi đây đánh giá là do khi mọi người đào xung quanh để xây thành bao rồi chăm bón không đúng khoa học khiến "cụ cây" đột tử.

Lý do tương tự cũng được các cụ cao niên làng Cẩm Bào đưa ra để lý giải cho cái chết của "cụ cây" gần 400 năm tuổi của làng. Hàng trăm năm thời tiết khắc nghiệt, mưa bom bão đạn cây vẫn hiên ngang cùng xóm làng, nhưng khi cây được công nhậ

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Sau khi được vinh danh, cây Di sản 'đột tử' tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục