Thất lạc từ hồ sơ Trịnh Xuân Thanh đến quy hoạch đô thị Thủ Thiêm: Xử lý thế nào?

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

09:00 04/05/2018

Liên quan đến thông tin "không tìm ra" bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra, làm rõ”.

Chiều tối 3/5 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018.

Tại họp báo, PV đã quan tâm đặc biệt đến việc thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đã được phản ánh.

“Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm là văn bản pháp lý rất quan trọng đi kèm với quyết định của Thủ tướng, tuy nhiên, Giám đốc sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết hiện không tìm ra. Việc thất lạc hồ sơ từng xảy ra ở bộ Nội vụ đối với hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh. Chính phủ có ý kiến như thế nào về việc này? Những việc này sẽ xử lý thế nào?”, đây là câu hỏi được báo chí đặt ra.

Trả lời câu hỏi này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói ngắn gọn như sau: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra, làm rõ về sự việc này. Khi có kết quả cụ thể, sẽ thông báo đến công luận”.

Tin nhanh - Thất lạc từ hồ sơ Trịnh Xuân Thanh đến quy hoạch đô thị Thủ Thiêm: Xử lý thế nào?

Quy hoạch bản đồ khu đô thị Thủ Thiêm thất lạc đã làm nóng phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ.

Cuối buổi họp báo, Thứ  trưởng bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm về nội dung này. Thứ trưởng Hùng thông tin, theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai qua 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1/2.000, sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực địa. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. “Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ”, ông Hùng khẳng định và nói sẽ chỉ rõ bản đồ nào bị thất lạc.

Về hệ lụy, theo Thứ trưởng Hùng, hiện nay là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng thực hiện trên quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. TP.HCM đã trả lời, tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi là dựa trên cơ sở các bản đồ này.

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được thay bởi quy hoạch chung năm 2005. Còn việc thất lạc, trách nhiệm, có hệ lụy gì thì chủ yếu liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước. Tôi giải thích cho rõ. Đương nhiên việc triển khai thì phải có bản đồ. Còn về việc thất lạc, trách nhiệm của các cơ quan liên quan thì đang có xem xét và làm rõ tính lưu trữ như thế nào. Nhưng hiện nay khẳng định lại là đang triển khai trên nền tảng của quy hoạch chung được phê duyệt từ năm 2005 đến bây giờ. Hiện nay, bản đồ này có tất cả đầy đủ”, Thứ trưởng bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí đưa tin tại cuộc họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2018.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo ông Nhã, UBND TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

 

Bạn đang đọc bài viết Thất lạc từ hồ sơ Trịnh Xuân Thanh đến quy hoạch đô thị Thủ Thiêm: Xử lý thế nào? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục