Thấy người bị tai nạn nguy kịch không cứu, có phạm tội?

07:43 15/01/2016

Nếu hậu quả chết người phải xảy ra và hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì "người có điều kiện mà không cứu giúp" đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn đọc hỏi:

Tôi đang là công nhân của một công ty điện tử, hai ngày trước khi đi làm ca đêm về gần đến nhà thì phát hiện có một vụ tai nạn. Tôi thấy một người nằm bẹp bên vệ đường bên cạnh là chiếc xe máy. Do trời tối lại một mình nên tôi phóng xe một mạch về nhà. Sáng hôm sau, nghe mọi người kể người bị tai nạn hôm qua đang nguy kịch và được cấp cứu ở bệnh viện do mất nhiều máu. Nếu người đó chết tôi có phạm tội không ? (Phạm Hoài Nam)

<a href=Pháp luật - Thấy người bị tai nạn nguy kịch không cứu, có phạm tội?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/01/15/202/18452106/1_77808.jpg">

Thấy người bị tai nạn nguy kịch không cứu giúp có thể bị xử lý hình sự - ảnh minh họa

Trả lời:

Luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP Hà Nội có ý kiến trả lời bạn như sau:

Việc không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khi có đủ các dấu hiệu thỏa mãn sẽ cấu thành tội phạm. Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật hình sự 1999 thì “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a)Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp..”

Để thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm này cần xác định bạn có đủ điều kiện cứu giúp hay không? Có ý thức được rằng người bị tai nạn đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng? Hậu quả chết người phải xảy ra và hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì "người có điều kiện mà không cứu giúp" đó mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn tuy có đủ điều kiện để cứu giúp nhưng

Bạn đang đọc bài viết Thấy người bị tai nạn nguy kịch không cứu, có phạm tội? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục