Thầy giáo Trần Trung Hiếu chỉ rõ 3 lý do khiến điểm Sử thấp kỷ lục

14:06 13/07/2018

Thầy giáo Trần Trung Hiếu, chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An rất buồn nhưng không bất ngờ khi điểm thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thấp kỷ lục.

Theo phổ điểm của bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi THPT Quốc gia 2018, môn Lịch sử có phổ điểm thi thấp kỷ lục.

Cụ thể, trong số 563.013 thí sinh dự thi thì có 468.628 thí sinh có điểm dưới trung bình, chiếm 83,24%. Mức điểm trung bình trên cả nước là 3,79. Số điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,25.

Ở môn Sử cũng có đến 1.277 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm), trong đó có 527 thí sinh bị điểm 0. Theo nhận định của một số giám khảo chấm thi thì nhiều thí sinh đã làm lạc đề, có thể việc đổi mới ra đề thi quá nhanh mà việc dạy học ở trường phổ thông chưa theo kịp.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu chỉ rõ 3 lý do khiến điểm Sử thấp kỷ lục

Phổ điểm môn Lịch sử thấp kỷ lục, trên 83% thí sinh dưới trung bình.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên môn Lịch sử, chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An bày tỏ: “Với phổ điểm môn Sử thấp như vậy tôi rất buồn, nhưng không bất ngờ”.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, có 3 lý do cơ bản khiến phổ điểm thi môn Sử của các thí sinh (TS) năm nay lại thấp kỷ lục.

Thứ nhất, trong nhiều năm qua, học sinh chú trọng nhiều hơn đến việc học và thi những môn về khoa học tự nhiên như: Toán, Lý, Hoá, Sinh… để lựa chọn những chuyên ngành về tài chính, ngân hàng, ngoại thương, công nghệ thông tin… Bởi vậy, số lượng thí sinh theo học các ngành sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn cũng không nhiều như trước.

Thứ hai, phần nhiều các TS nằm trong tỉ lệ 83% dưới điểm trung bình chọn Lịch sử là môn thi công nhận tốt nghiệp. Với những TS thi THPT Quốc gia chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp, các em phần lớn sẽ chọn tổ hợp môn xã hội.

Nguyên nhân các em quan niệm rằng, tổ hợp môn khoa học xã hội sẽ dễ hơn tổ hợp môn khoa học tự nhiên. Tâm lý chung của các TS này là chỉ cần qua điểm liệt để đỗ tốt nghiệp, chứ không quan tâm điểm của môn là cao hay thấp.

Thứ ba, vì tính thực dụng của sự lựa chọn khối thi, ngành nghề thi và quan niệm là chỉ cần đủ điểm đỗ tốt nghiệp để dồn thời gian và tâm lực vào việc ôn và thi các môn thi xét tuyển ĐH đã tạo nên tư tưởng chủ quan trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm môn Sử”, thầy Hiếu phân tích.

“Nhiều thí sinh khi bắt gặp những câu hỏi phân hóa, nâng cao chủ yếu là dựa vào yếu tố “may - rủi”, đoán mò chứ không phải tự tin để lựa chọn phương án nào sai, phương án nào đúng”, thầy Hiếu cho biết thêm.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu chỉ rõ 3 lý do khiến điểm Sử thấp kỷ lục (Hình 2).

Vì nhiều nguyên nhân mà thí sinh hiện nay không còn mặn mà, chủ quan với môn học này.

Nhận định về đề thi quá rộng, dàn trải ở cả lớp 11 và 12 có phải nguyên nhân dẫn đến phổ điểm thấp như vậy, thầy Hiếu cho biết: “Về mặt kiến thức của đề thi, chỉ có 25-30% nằm trong chương trình lớp 11, còn lại chủ yếu là chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 12.

Trong khi thời gian thi và số lượng câu hỏi đề thi vẫn giữ nguyên so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Vì vậy tôi cho rằng, nội dung câu hỏi dàn trải ở cả 2 khối lớp không phải nguyên nhân dẫn đến phổ điểm môn Sử thấp như vậy”.

Theo phổ điểm bộ GD&ĐT, nhiều môn thi THPT Quốc gia 2018 có phổ điểm thấp.

Môn Toán, điểm trung bình cả nước là 4,86, thấp hơn năm 2017 và 2016 (5,19 và 5,02).

Toàn quốc chỉ có 561 thí sinh đạt điểm 9 trở lên (0,06%) tổng số bài thi, trong đó có 2 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh đạt điểm 9, điểm 10 năm nay chỉ bằng 26% so với năm 2017. Nhiều địa phương có truyền thống về chất lượng giáo dục như Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An không có điểm 10 môn Toán.

Môn tiếng Anh, là một trong những môn có phổ điểm xấu. Trong số 814.779 bài thi thì có 637.335 bài thi dưới điểm trung bình, chiếm trên 78,22%. Trong đó có tới 2.189 bài thi rơi vào điểm liệt, điểm 0 có đến 732 bài thi. Điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 3 điểm.

Riêng phổ điểm thi của môn Giáo dục công dân được xem là điểm sáng với mức điểm trung bình là 7,13. Số điểm có nhiều thí sinh đạt được nhất là 7,50.

Chỉ có gần 5% số thí sinh có điểm dưới trung bình. Cả nước có gần 28.000 bài thi đạt 9 điểm trở lên. Trong đó có 309 bài thi đạt điểm 10, 1.600 bài thi đạt điểm 9,75.

 

Đặng Thủy-Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Thầy giáo Trần Trung Hiếu chỉ rõ 3 lý do khiến điểm Sử thấp kỷ lục tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục