Thẻ cào viễn thông dùng sai mục đích đang tiềm ẩn rủi ro lớn

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

06:00 24/03/2018

“Hiện nay, tình trạng thẻ cào viễn thông đang được nhiều người dùng sai mục đích. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn”, chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng phân tích.

Trên thực tế cho thấy, hiện nay, ngoài chức năng thanh toán dịch vụ viễn thông, thẻ cào điện thoại còn đang được nhiều người sử dụng như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng, trò chơi game online, thậm chí là đánh bạc trá hình…

Liên quan đến vấn đề thanh toán dưới hình thức này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Phạm Tất Thắng phân tích: “Gần đây, thẻ cào điện thoại được người ta dùng thanh toán cho nhiều thứ như chơi game, trả tiền đỗ xe ô tô, mua hàng… Như vậy, vô hình trung chiếc thẻ cào viễn thông lại được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho các giao dịch khác nhau. Điều này một mặt tạo sự linh hoạt nhất định cho người tiêu dùng khi có nhu cầu có thể thanh toán được ngay.

Thế nhưng, nó cũng tiềm ẩn các rủi ro lớn khi anh thanh toán theo kiểu này. Đứng trên một góc độ nào đó về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì cái này nó đang vi phạm. Bản thân thẻ cào viễn thông là một hàng hóa chuyên dụng nhưng bây giờ nó lại được sử dụng như một công cụ thanh toán. Điều này cần phải đối chiếu lại với các quy định và có cách quản lý chặt chẽ hơn”.

Thẻ cào viễn thông dùng sai mục đích đang tiềm ẩn rủi ro lớn
 

PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng: “Nếu không quản lý chặt, nó sẽ đem lại rủi ro lớn. Ví dụ như một số kẻ xấu có thể lợi dụng thẻ cào điện thoại làm công cụ thanh toán cho các dịch vụ lậu, bất hợp pháp, thậm chí rửa tiền…”.

“Theo tôi, về mặt quản lý nhà nước thì hiện tại không nên cho dùng thẻ cào viễn thông thanh toán sai mục đích như vậy. Còn nếu như sau này trong một số trường hợp nào đó chấp nhận thẻ cào viễn thông là một công cụ thanh toán thì phải đăng ký phối hợp như thế nào cho chặt chẽ. Thí dụ thông qua việc trả tiền thuê chỗ đỗ xe ô tô thì cần phải có sự thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dịch vụ, cơ quan cung cấp thẻ cào và cơ quan quản lý tiền tệ…”, ông Phạm Tất Thắng nêu quan điểm.

 

Bạn đang đọc bài viết Thẻ cào viễn thông dùng sai mục đích đang tiềm ẩn rủi ro lớn tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục