Thế giới sẽ bớt khủng bố, nếu các nước chia sẻ thông tin tình báo?

10:05 24/06/2017

Vụ khủng bố kinh hoàng ở Manchester Arena có thể được ngăn chặn từ trước nếu nước Anh nhận được thông tin kỹ hơn từ tình báo nước ngoài.

Mặc dù vụ khủng bố kinh hoàng ở sân vận động Manchester Arena, Anh hồi tháng Năm đã làm bất ngờ giới tình báo an ninh nước Anh, nhưng dường như các đơn vị tình báo của các quốc gia khác đã nắm được thông tin có thể ngăn cản thảm kịch này xảy ra.

Điều tương tự cũng có thể được áp dụng với hai vụ nổ tàu điện ngầm ở thành phố St.Petersburg, Nga hồi tháng Tư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giới tình báo ở nhiều quốc gia sẽ không chia sẻ thông tin giá trị với các đối tác nước ngoài của họ, ngay cả khi sinh mạng của rất nhiều người đang bị đe dọa.

Hồ sơ - Thế giới sẽ bớt khủng bố, nếu các nước chia sẻ thông tin tình báo?

Khủng bố ở Manchester Arena có thể đã được dự đoán từ trước.

Quá trình thâm nhập vào hàng ngũ của những kẻ khủng bố là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Rất ít chuyên gia kỳ cựu muốn phá hỏng việc thu thập thông tin tình báo đã tích lũy nhiều năm, chỉ để cứu một số công dân nước ngoài.

Về cơ bản, dịch vụ tình báo giữa các đồng minh thân cận (như Mỹ và Anh) vẫn thường xuyên trao đổi thông tin với nhau. Nhưng điều rắc rối ở chỗ, các thông tin này thường được tinh chỉnh lại hoặc cải biến theo một ý nghĩa khác, nhằm che giấu nguồn gốc.

Trong trường hợp vụ khủng bố ở Manchester, có thể người Mỹ đã thông báo cho tình báo Anh về mối đe dọa đến từ Salman Abedi, nhưng thông tin có giá trị này dường như đã không được làm nổi bật lên và bị lẫn lộn trong số tài liệu khác được cập nhật lên cơ sở dữ liệu chống khủng bố. Rất có khả năng thông tin quan trọng này đã không đến được các đơn vị chống khủng bố ở Manchester.

Ngoài ra, việc cung cấp thông tin cho tình báo tối mật ra ngoài cũng bị hạn chế, khi chỉ được thực hiện bởi một nhóm điều phối viên được uỷ nhiệm đặc biệt.

Việc thành lập một kênh thông tin chung giữa các nước cũng đòi hỏi các nhân viên tình báo chuyên nghiệp nhất sẵn sàng cùng với các nguồn thông tin mật, phân tích dữ liệu nhằm tìm kiếm cách thức ngăn thảm họa có thể xảy ra. Nhưng cuối cùng trở ngại chính vẫn là các điệp viên kỳ cựu không bao giờ thích chia sẻ bí mật của họ.

Đọc thêm>>> Washington Post: Từ kẻ 'ăn mày dĩ vãng' đến gã khổng lồ cá tính

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Thế giới sẽ bớt khủng bố, nếu các nước chia sẻ thông tin tình báo? tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục