Thêm một quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Nga đào tẩu

06:31 27/08/2016

Thêm một quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Nga đã đào tẩu ngay sau khi một phó đại sứ Triều Tiên ở Anh đào tẩu sang Hàn Quốc để tìm cuộc sống mới.

Ngày 25/8, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin địa phương cho hay một quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Nga đã đào tẩu từ tháng 7/2016. Theo đó, quan chức ngoại giao này phụ trách thương mại cho Bình Nhưỡng, đang làm việc tại Tổng lãnh sự quán Triều Tiên tại Vladivostok (Nga). Ông được cho là đã đào tầu cùng với gia đình, nhưng hiện tại danh tính và nơi tạm trú của ông vẫn chưa được tiết lộ, nguồn tin giấu tên cho biết.

Thế giới - Thêm một quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Nga đào tẩu

Đại sứ quán Triều Tiên tại Moscow, Nga.

Vị quan chức phụ trách các vấn đề về thương mại này có nhiệm vụ gửi những hàng hóa, nhu yếu phẩm về cho Triều Tiên, theo nguồn tin.

Phía lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vladivostok hiện từ chối bình luận về vụ việc này.

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông Thae Yong-ho đã đào tẩu sang Hàn Quốc từ London, Anh cùng với gia đình. Việc một quan chức ngoại giao cấp cao như ông Thae đào tẩu sang Hàn Quốc như một cú sốc lớn với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Những cuộc đào tẩu hiếm hoi của các thành viên ưu tú trong xã hội Triều Tiên xảy ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng vào hồi tháng 3/2016 do nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa trong những tháng sau đó.

Sau một loạt những cuộc đào tẩu, Triều Tiên đã hủy kế hoạch đưa 5 người tới Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên để tham dự hội chợ thương mại dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 28/8, Yonhap dẫn các nguồn tin công nghiệp địa phương cho hay.

Triều Tiên cũng đã gửi hàng trăm quan chức thuộc các đơn vị an ninh và thương mại tới biên giới với Trung Quốc để tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn nhằm đánh giá các nhiệm vụ ở nước ngoài tại đó trước khi quay trở về

Bạn đang đọc bài viết Thêm một quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Nga đào tẩu tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục