Thêm một quốc gia quyết tâm mua S-400 của Nga, bất chấp Mỹ đe dọa


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

Thứ 5, 06/06/2019 | 19:16


Giống với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Nam Á cho biết hợp tác quốc phòng với Nga cũng quan trọng không kém gì Mỹ.

Quân sự - Thêm một quốc gia quyết tâm mua S-400 của Nga, bất chấp Mỹ đe dọa

Ấn Độ sẽ nhận lô S-400 đầu tiên vào năm sau.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 6/6 cho biết, New Delhi sẽ tiếp tục mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, bất chấp nguy cơ trừng phạt của Mỹ.

"Tôi không thể chia sẻ về việc làm thế nào chúng tôi sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề. Chúng tôi đã có hợp đồng được ký kết và đang thực hiện. Chúng tôi cũng đang thảo luận với Mỹ về CAATSA", người phát ngôn nói.

Quan chức Ấn Độ đề cập đến Đạo luật chống đối thủ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) của Mỹ, một đạo luật từ năm 2017 cho phép Washington áp đặt các hạn chế kinh tế đối với bất kỳ quốc gia nào nếu quyết định mua thiết bị quân sự từ Nga.

Người phát ngôn nói rằng "hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ là một thành phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược”, cũng giống như với Nga.

Tuyên bố của Ấn Độ được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi một quan chức cấp cao của bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cảnh báo, hợp đồng S-400 thể làm suy yếu hợp tác quốc phòng trong tương lai của nước này với Washington.

Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận trị giá 5,43 tỷ USD cho các hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào tháng 10 năm ngoái, với lô đầu tiên sẽ được giao vào tháng 10/2020.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận S-400 với Moscow, đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt và trục xuất Ankara ra khỏi chương trình F-35.

Về phần mình, Ankara đã luôn nhấn mạnh rằng họ sẽ không khuất phục trước các lời đe dọa của Mỹ và tái khẳng định cam kết của mình đối với thỏa thuận này.