Thêm thẩm quyền của Tòa án khi phát hiện văn bản luật trái Hiến pháp

07:30 15/07/2016

Thêm thẩm quyền của Tòa án khi phát hiện văn bản quy phạm luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp là một trong những nội dung mới của Bộ luật tố tụng hành chính.

Nhằm bảo đảm cho việc giải quyết các vụ án hành chính được đúng đắn, kịp thời Bộ luật tố tụng hành chính 2015 đã bổ sung thêm thẩm quyền của Tòa án khi phát hiện văn bản quy phạm luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cụ thể, Điều 111 Bộ luật tố tụng hành chính quy định rõ về việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật.

Tòa án có quyền kiến nghị đến Chánh án Tòa án có thẩm quyền khi phát hiện văn bản quy phạm pháp luật trái Hiến Pháp (ảnh minh họa).

Trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, nếu phát hiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc giải quyết vụ án hành chính có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên thì Tòa án phải xử lý:

Nếu chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án đó kiến nghị theo thẩm quyền hoặc đề nghị người có thẩm quyền thực hiện việc kiến nghị.

Hoặc đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc vụ án đang được xem xét theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm thì Hội đồng xét xử đề nghị Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án đó thực hiện việc kiến nghị hoặc đề nghị người có thẩm quyền thực hiện việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật trái Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phát hiện văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái pháp luật thì Hội đồng xét xử có văn bản báo cáo Chánh án Tòa án để thực hiện quyền kiến nghị.

Hội đồng xét xử có quyền tạm ngừng phiên tòa để chờ ý kiến của Chánh án Tòa án hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án khi có văn bản kiến nghị của Chánh án Tòa án có thẩm qu

Bạn đang đọc bài viết Thêm thẩm quyền của Tòa án khi phát hiện văn bản luật trái Hiến pháp tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục